รูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ - สุขะสุคนธ์, ภัทรา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2020)
การวิจัยเรื่องรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบและตัวบ่งชี้เชิงสำรวจของรูปแบบการดำเนินชีวิต กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้และไม่นอนติดเตียง จำนวน 400 คน สุ่มโดยวิธีเจาะจง ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล มีค่าความเชื่อมั่น .936 ประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณา และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการศึกษาองค์ประกอบและตัวบ่งชี้เชิงสำรวจ สามารถจัดรูปแบบการดำเนินชีวิตได้ 7 องค์ประกอบคือ 1) รักครอบครัวและมีศีลธรรม 2) มั่นใจในตัวเองและสนใจเรื่องรอบตัว 3) อนุรักษ์และพัฒนา 4) นักกิจกรรมที่เอาใจใส่ตัวเอง 5) กระตือรือร้นรอบรู้สู่ความสำเร็จ 6) ดูแลตัวเองและสิ่งแวดล้อม 7) รักงานอดิเรกและความเสมอภาค จากรูปแบบการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุที่ได้นี้ ผู้ประกอบการและหน่วยงานภาครัฐสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสนองความต้องการของผู้สูงอายุให้เหมาะสมต่อไป