การทดสอบไคสแควร์: สารสนเทศสำคัญอีก 2 ประเภทที่นักวิจัยควรเขียนรายงานให้ครบถ้วน เมื่อตัวแปรเชิงกลุ่ม 2 ตัวแปรมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิ - ไกยวงค์, สำเริง (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2022)
โดยทั่วไปนักวิจัยจะใช้สถิติไคสแควร์ในการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเชิงกลุ่ม 2 ตัวแปร ซึ่งเป็นตัวแปรที่มีมาตรวัดนามบัญญัติหรือมาตรวัดเชิงอันดับ สมมติฐานว่างของสถิติไคสแควร์ระบุว่า ไม่มีความสัมพันธ์กันระหว่างตัวแปรเชิงกลุ่ม 2 ตัวแปร สมมติฐานทางเลือกระบุว่า มีความสัมพันธ์กันระหว่างตัวแปรเชิงกลุ่ม 2 ตัวแปร ถ้าผลการทดสอบไคสแควร์มีนัยสำคัญทางสถิติ นักวิจัยควรวิเคราะห์และรายงานด้วยว่าตัวแปรเชิงกลุ่มตัวแปรหนึ่งมีความสัมพันธ์กันอย่างไรกับตัวแปรเชิงกลุ่มอีกตัวแปรหนึ่ง โดยการวิเคราะห์ค่าคลาดเคลื่อนมาตรฐานในแต่ละเซลล์ นอกจากนี้นักวิจัยควรวิเคราะห์และรายงานขนาดผลกระทบซึ่งเป็นสถิติที่ใช้ในการประเมินขนาดความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเชิงกลุ่ม 2 ตัวแปร ผลการวิจัยจะได้รับการประเมินว่า มีนัยสำคัญในทางปฏิบัติ ถ้าขนาดความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเชิงกลุ่ม 2 ตัวแปรมากเพียงพอจนถึงขั้นสามารถสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นในชีวิตจริงของบุคคลที่นำผลการวิจัยไปสู่การปฏิบัติ