บุพปัจจัยสาเหตุและผลการสร้างการรับรู้ตราสินค้าใหม่: หลักฐานเชิงประจักษ์ของสินค้าตราใหม่ - น่วมบาง, โกศล; เจษฎาลักษณ์, วิโรจน์; อัมพะวัต, เกริกฤทธิ์ (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) บุพปัจจัยสาเหตุของการสร้างการรับรู้ตราสินค้าใหม่ 2) การส่งผลของการรับรู้ตราสินค้าใหม่ โดยรวบรวมข้อมูลการสัมภาษณ์ผู้บริหาร จำนวน 14 ท่าน ผู้ประกอบการ จำนวน 275 ราย และเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากผู้บริโภคสินค้าตราสินค้าใหม่ จำนวน 1,098 รายทั่วประเทศ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์โมเดลสมการเชิงโครงสร้าง ผลการวิจัยตามสมมติฐานของการศึกษาพบว่า ปัจจัยเชิงสาเหตุ ได้แก่ กลยุทธ์การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในบริบทตราสินค้าใหม่ผ่านแรงกระตุ้นการรับรู้ ตราสินค้าใหม่ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการรับรู้ตราสินค้าใหม่ ส่วนผลของการรับรู้ตราสินค้าใหม่มีอิทธิพลเชิงบวก ต่อความภักดีต่อตราสินค้าของผู้บริโภค โดยมีความพึงพอใจของผู้บริโภคเป็นตัวแปรส่งผ่าน และความพึงพอใจของผู้บริโภคมีอิทธิพลเชิงบวกต่อความภักดีต่อตราสินค้าของผู้บริโภค โดยผลการศึกษาที่ได้นั้นสามารถใช้เป็นแนวทางในการดำเนินกิจกรรมสร้างการรับรู้ตราสินค้าใหม่ให้ประสบความสำเร็จต่อไป