การศึกษาผลการนิเทศการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการสอนแนะ และการเป็นพี่เลี้ยงครูสำหรับศึกษานิเทศก์ - พันธะลี, สมหวัง; ธรรมทัศนานนท์, สุธรรม (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2022)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของระบบการนิเทศการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการสอนแนะและการเป็นพี่เลี้ยงครูสำหรับศึกษานิเทศก์ 2) ศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการในการนิเทศการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการสอนแนะและการเป็นพี่เลี้ยงครูของศึกษานิเทศก์ และ 3) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการจัดการเรียนรู้ของครูผู้สอนที่ได้รับการนิเทศตามแนวคิดการสอนแนะและการเป็นพี่เลี้ยงครู กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ได้มาโดยเลือกแบบเจาะจงศึกษานิเทศก์ 291 คน จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน และครูผู้สอน 6 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างและแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ t-test distribution ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบของระบบการนิเทศการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการสอนแนะและการเป็นพี่เลี้ยงครูของศึกษานิเทศก์ มี 6 องค์ประกอบ ได้แก่ 1.1 การกำหนดจุดมุ่งหมายการนิเทศ 1.2 บุคลากรนิเทศ 1.3 วิธีนิเทศ มี 7 องค์ประกอบย่อย 1.4 ความรู้วิชาการ 1.5 เครื่องมือนิเทศ และ 1.6 การประเมินผล 2) ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการในการนิเทศ การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการสอนแนะ และการเป็นพี่เลี้ยงครูสำหรับศึกษานิเทศก์พบว่าสภาพปัจจุบันอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนความต้องการอยู่ในระดับมาก และ 3) พฤติกรรมการจัดการเรียนรู้ของครูผู้สอนที่ได้รับการนิเทศตามแนวคิดการสอนแนะและการเป็นพี่เลี้ยงครู มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่งผลคุณภาพการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของครูผู้สอนร้อยละ 99.9