ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุในการสร้างสรรค์นวัตกรรมของผู้จัดการร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย - น้อยเปียง, ณัฐธยาน์; เนตรประดิษฐ์, นภาวรรณ; อวิโรธนานนท์, ทัดพงศ์ (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม องค์การ การแบ่งปันความรู้ ความสามารถในการดูดซับความรู้และพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมของผู้จัดการร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย 2) ศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมองค์การ การแบ่งปันความรู้ ความสามารถในการดูดซับความรู้มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมของผู้จัดการ ร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย และ 3) ศึกษารูปแบบที่สนับสนุนพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมของผู้จัดการร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย ซึ่งใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 500 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์แบบจำลองสมการโครงสร้างผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นด้านพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ด้านวัฒนธรรมองค์การ ด้านการแบ่งปันความรู้ ด้านความสามารถในการดูดซับความรู้ความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก 2) ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุในการสร้างสรรค์นวัตกรรมของผู้จัดการร้านสะดวกซื้อในประเทศไทยมีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์โดยมีค่า x2 = 75.307, df = 61, x2/df = 1.235, p-Value = 0.103, SRMR = 0.005, RMSEA = 0.022, GFI = 0.985, CFI = 0.999, NF I = 0.994 3) รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุในการสร้างสรรค์นวัตกรรมของผู้จัดการร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย เกิดจากความสามารถในการดูดซับความรู้ และภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง เมื่อพิจารณาอิทธิพลทางอ้อมของตัวแปรที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมของผู้จัดการร้านสะดวกซื้อในประเทศไทยพบว่า ตัวแปร การแบ่งปันความรู้มีอิทธิพลทางอ้อมโดยผ่านตัวแปรความสามารถในการดูดซับความรู้ รองลงมาคือ ตัวแปรภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลทางอ้อมโดยผ่านตัวแปรวัฒนธรรมองค์การ การแบ่งปันความรู้ และความสามารถ ในการดูดซับความรู้ และตัวแปรวัฒนธรรมองค์การ มีอิทธิพลทางอ้อมโดยผ่านตัวแปร การแบ่งปันความรู้ และความสามารถในการดูดซับความรู้