อิทธิพลของสมรรถนะด้านการจัดการและด้านการตลาดที่มีต่อผลการดำเนินงานทางธุรกิจ ของวิสาหกิจชุมชนฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการรับรู้ความสามารถของผู้ประกอบการเป็นตัวแปรกำกับ - นุห์, รุสลี; หะยีหมัด, หมะหมูด; หลับด้วง, อับบาส (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของสมรรถนะด้านการจัดการและสมรรถนะ ด้านการตลาดที่มีต่อผลการดำเนินงานทางธุรกิจของวิสาหกิจชุมชนฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 2) เพื่อทดสอบอิทธิพลของสมรรถนะด้านการจัดการและสมรรถนะด้านการตลาดมีต่อผลการดำเนินงานทางธุรกิจของวิสาหกิจชุมชนฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีตัวแปรการรับรู้ความสามารถของผู้ประกอบการเป็นตัวแปรกำกับ โดยเก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส จำนวน 394 คน อาศัยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบอาศัยความน่าจะเป็น (Probability Random Sampling) ด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งช่วงชั้น (Stratified Random Sampling) และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling: SEM) ผลการวิจัยพบว่า แบบจำลองสมการโครงสร้างมีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (χ2/df = 2.457, TLI = 0.956, CFI = 0.955, RMSEA = 0.057) โดยปัจจัยสมรรถนะด้านการจัดการและด้านการตลาดมีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานทางธุรกิจของวิสาหกิจชุมชนฮาลาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากนี้ผลการทดสอบของอิทธิพลตัวแปรกำกับพบว่า การรับรู้ความสามารถของผู้ประกอบการมีอิทธิพลกำกับความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะด้านการจัดการและด้านการตลาดต่อผลการดำเนินงานทางธุรกิจของวิสาหกิจชุมชนฮาลาลใน3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างมีนัยสำคัญทางสติถิ