พระพุทธศาสนากับแนวคิดเรื่องสิทธิ - วาสิงหน, ณัชปภา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2013)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพระพุทธศาสนากับแนวคิดเรื่องสิทธิ ผลการศึกษาพบว่า พระพุทธศาสนามีแนวคิดเรื่องสิทธิ โดยแนวคิดดังกล่าวปรากฏอยู่ทั้งในส่วนที่เป็นสาระคำอธิบาย เกี่ยวกับธรรมชาติพื้นฐานของมนุษย์ และในส่วนที่เป็นเหตุผลว่าเหตุใดมนุษย์จึงไม่ควรละเมิดผู้อื่น แนวคิดเรื่องสิทธิในพระพุทธศาสนาหากพิจาณาจากกรอบประเภทของสิทธิ จัดเป็นสิทธิธรรมชาติ เพราะว่าเป็นสิทธิที่มีอยู่จริงตามธรรมชาติ คำสำคัญ: พระพุทธศาสนา แนวคิดเรื่องสิทธิ ธรรมชาติของมนุษย์ การไม่ละเมิด Abstract This article aims to study Buddhism and concept of rights. The finding found that Buddhism has concept of rights. For the concept of rights in Buddhism, it appears both in the essential explanation of basic nature of human and the reason why human should not infringe the others. In term of the classification of rights, concept of rights in Buddhism is natural rights, because it really exists in nature. Keywords: Buddhism, Concept of Rights, Human Nature, Non-infringement