การโค้งนัยสำคัญทางวัฒนธรรมญี่ปุ่น - อภิวันท์วรรัตน์, ทิพวรรณ (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2013)
บทคัดย่อ การโค้งเป็นวิธีการทักทายในวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่มิได้มีความหมายเพียงแค่การทักทายธรรมดาเท่านั้น แต่ยังบ่งบอกว่าคนญี่ปุ่นวางสถานะของตนกับคู่สนทนาอย่างไร ดังนั้นการเข้าใจวิธีการทักทายในวัฒนธรรมญี่ปุ่นจะช่วยให้เกิดความมั่นใจเมื่อต้องติดต่อประสานงานหรือทำงานกับคนญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นนับวันจะเข้ามาวางรากฐานด้านอุตสาหกรรมในประเทศไทยมากกว่าประเทศใดๆ ในภูมิภาคอาเซียน การทักทายที่เหมาะสมกับทุกสถานการณ์นี้มีความสำคัญที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจที่ดีต่อกัน ช่วยให้การทำงานร่วมกันเกิดได้อย่างราบรื่น เนื้อหาของบทความนี้ได้เปรียบเทียบการทักทายในวัฒนธรรมของชาติอื่นๆ ด้วยเพื่อช่วยให้เกิดความเข้าใจความต่างทางวัฒนธรรมได้ดีขึ้น และเพื่อช่วยให้คนไทยที่ต้องทำงานกับคนต่างชาติสามารถปรับตัวในการทำงานร่วมกับกลุ่มคนต่างวัฒนธรรมได้อย่างราบรื่น และเป็นการเชื่อมความเข้าใจที่ดีระหว่างไทยและนานาชาติได้ด้วย คำสำคัญ : การโค้ง วัฒนธรรมญี่ปุ่น การทักทาย Abstract Bowing is not only the way of greeting in Japanese culture but it also shows the way Japanese express their respect to their partners in various situations. This article deals with the importance of greeting in Japanese culture in communicating with people. As Japanese companies have immigrated into Thailand more than other countries in the ASEAN region, the understanding in Japanese culture, especially greeting with good manner and properly, is very important to build a better understanding between Thai and Japanese people in companies. Mutual understanding is the key for people in both societies to work in harmony. The article will also discuss the proper greetings in other cultures for a better understanding for Thai people working in multinational companies in Thailand. Keywords : Bowing, Japanese culture, greeting