ปัจจัยด้านบรรจุภัณฑ์อาหารเพื่อการจัดส่งแบบดิลิเวอรีที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อซํ้าของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร - คเชศะนันทน์, สุนันทา; รัตสุข, อัครพันธ์ (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2024)
งานวิจัยนี้ศึกษาคุณลักษณะของบรรจุภัณฑ์อาหารดิลิเวอรีที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อซํ้าของผู้บริโภคที่ตอบแบบสอบถามจำนวน 578 คน ในกรุงเทพมหานคร ปัจจัยสำคัญที่พิจารณา ได้แก่ ความตั้งใจซื้อซํ้ามูลค่าที่รับรู้ การพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม การป้องกันการปนเปื้อนของอาหาร การรักษาอาหาร และการขนส่งอาหาร การวิเคราะห์ PLS-SEM พบว่า การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (β = 0.231, p<0.001) การเคลื่อนย้ายอาหาร (β = 0.157, p<0.001) และการรับรู้คุณค่า (β = 0.278, p<0.001) มีอิทธิพลโดยตรงต่อความตั้งใจซื้อซํ้านอกจากนี้ ปัจจัยทั้งหมดที่ศึกษา ได้แก่ การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (β = 0.149, p<0.001) การป้องกันอาหารจากการปนเปื้อน (β = 0.241, p<0.001) การถนอมรักษาสภาพอาหาร (β = 0.222, p<0.001) และการเคลื่อนย้ายอาหาร (β = 0.153, p<0.001) มีอิทธิพลทางอ้อมต่อการรับรู้คุณค่า การป้องกันอาหารจากการปนเปื้อน (β = 0.067, p = 0.011, ขนาดอิทธิพล = 0.034) และการถนอมรักษาสภาพอาหาร (β = 0.062, p = 0.018, ขนาดอิทธิพล = 0.031) ยังมีอิทธิพลทางอ้อมต่อความตั้งใจซื้อซํ้าผ่านการรับรู้คุณค่า ผลการศึกษานี้มีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการในภาคการผลิตบรรจุภัณฑ์ และผู้เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ เช่น ผู้ประกอบการร้านอาหาร ในการพิจารณาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อซํ้าของผู้บริโภคเมื่อผลิตหรือเลือกบรรจุภัณฑ์อาหารดิลิเวอรี