การเปรียบเทียบพฤติกรรมการเลือกลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี ของเจเนอเรชันซีเพศชายและหญิง - ศรีภิรมย์, ศุขจิภา; ตันติประภา, พัชรา; มณีสงฆ์, อรชร (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2025)
งานวิจัยนี้ใช้กรอบพฤติกรรมผู้บริโภคในการศึกษา 1) พฤติกรรมการเลือกลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีของเจเนอเรชันซี (ผู้ที่เกิดระหว่าง พ.ศ. 2540-2555) 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการเลือกลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี ของเจเนอเรชันซีเพศชายและหญิง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ เจเนอเรชันซี 300 คน ที่ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีในช่วง 6 เดือนก่อนการตอบแบบสอบถาม แบ่งเป็นชายและหญิงกลุ่มละ 150 คน สำรวจโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ การวิเคราะห์เปรียบเทียบพฤติกรรมของเพศชายและหญิง ใช้สถิติไคสแควร์และ t-test ผลการศึกษาพบว่า ผู้ลงทุนเจเนอเรชันซีส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจต่อการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีในระดับปานกลางถึงน้อย ลงทุนแบบการเทรดผ่านช่องทางแพลตฟอร์ม Binance ผู้ตอบจำนวนมากที่สุดมีการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีเพียงอย่างเดียว เนื่องจากผลตอบแทนสูงและรวดเร็ว เพื่อนและสื่อสังคมออนไลน์มีอิทธิพลต่อการลงทุน ลงทุนเมื่อมีเวลาว่าง หาข้อมูลด้วยตนเอง ใช้แหล่งข้อมูลเว็บไซต์และอินเทอร์เน็ต ลงทุนจากเงินออม ความพอใจต่อการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีในระดับปานกลางถึงมาก เมื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบตามเพศ พบลักษณะที่เพศชายมีมากกว่าเพศหญิง ได้แก่ ระดับความรู้ความเข้าใจ ความถี่ และจำนวนเงินลงทุน ความพึงพอใจและแนวโน้มที่จะแนะนำต่อผู้อื่น ส่วนลักษณะที่เพศหญิงมีมากกว่าเพศชาย คือ การได้รับอิทธิพลของเพื่อนและคนรักในการตัดสินใจ และการลงทุนตามกระแสเหรียญหรือตามผู้มีชื่อเสียง สำหรับผลของส่วนประสมการตลาด เพศหญิงได้รับผลจากปัจจัยด้านราคาและการส่งเสริมการตลาดมากกว่าเพศชาย