การวัดประสิทธิผลของการตลาดเนื้อหาบน Facebook Ads และ TikTok Ads ที่มีผลต่อกลุ่มเป้าหมาย Gen X, Y และ Z กรณีศึกษา คอร์สเรียนปรับภาพลักษณ์ แบรนด์ โค้ชตั๊กกี้ ที่ปรึกษาภาพลักษณ์ - เหตุเกษ, วิภาสิริ; สตะเวทิน, ปฐมา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวัดและเปรียบเทียบประสิทธิผลของการตลาดเนื้อหา บนแพลตฟอร์ม Facebook Ads และ TikTok Ads ที่มีผลต่อกลุ่มเป้าหมาย Generation X, Y และ Z กรณีศึกษาจากคอร์สเรียนปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์โค้ชตั๊กกี้ ที่ปรึกษาภาพลักษณ์ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงการทดลอง มุ่งเน้นวัดผลการมีส่วนร่วม (Engagement) ในรูปแบบของการกดไลก์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็น และการติดตามเพจจากการซื้อโฆษณาจำนวน 36 โฆษณา (Ads) จากคอนเทนต์เดียวกันที่สร้างขึ้นในรูปแบบวิดีโอ 3 ประเภท ได้แก่ คอนเทนต์เพื่อสร้างการรับรู้ (Awareness Content) คอนเทนต์เพื่อให้ความรู้ (Educate Content) และคอนเทนต์เพื่อความบันเทิง (Entertain Content) ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายถูกแบ่งตามช่วงอายุเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ Generation X (อายุ 45-54 ปี) Generation Y (อายุ 25-44 ปี) และ Generation Z (อายุ 18-24 ปี) เพื่อตรวจสอบการตอบสนองของการมีส่วนร่วมที่แตกต่างกันของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้เครื่องมือ Facebook Ads และ TikTok Ads ในการประมวลข้อมูล เครื่องมือจะนับจำานวนครั้งจำแนกตามกลุ่มอายุที่ระบุแต่ไม่นับจำานวนผู้ตอบ ผลการศึกษาพบว่า 1) การโฆษณาผ่านแพลตฟอร์ม TikTok Ads มีประสิทธิผลสูงกว่าบน Facebook Ads 2) คอนเทนต์เพื่อให้ความรู้ (Educate Content) มีประสิทธิผลสูงที่สุด 3) Gen X สร้างการมีส่วนร่วมสูงที่สุด 4) การตั้งค่าวัตถุประสงค์โฆษณา เพิ่มผู้รับชม VDO มีประสิทธิผลสูงกว่าเพิ่มผู้ติดตามเพจ จากผลการวิจัยสามารถเสนอแนะแนวทางในการทำการตลาดเนื้อหาให้มีประสิทธิผลต่อกลุ่มเป้าหมายได้ว่า ธุรกิจที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ของแบรนด์ (Awareness) ควรเลือกใช้แพลตฟอร์ม TikTok ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยคอนเทนต์ประเภทให้ความรู้ (Educate Content) ที่สื่อสารด้วยประสบการณ์จริงของผู้ใช้งาน เพื่อเสริมสร้างความน่าเชื่อถือและช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วม การตั้งค่าวัตถุประสงค์โฆษณาที่มุ่งเน้นเพิ่มผู้รับชมวิดีโอ จะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมได้ดีกว่าการมุ่งหวังเพียงเพิ่มจำนวนผู้ติดตามเพจ ทั้งนี้ ควรวางกลยุทธ์การผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง เพื่อให้เกิดความสอดคล้องระหว่างเนื้อหา แพลตฟอร์ม และความต้องการของกลุ่มเป้าหมายในแต่ละช่วงวัยอย่างมีประสิทธิภาพ