คุณธรรมที่ปรากฏในวรรณกรรมเยาวชน เรื่อง “หมูบินได้” - พาป้อ, พัทธนันท์; พรหมกันธา, ปพิชญา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต, 2021)
การศึกษาคุณธรรมที่ปรากฏในวรรณกรรมเยาวชน เรื่อง “หมูบินได้” มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณธรรมในหนังสือวรรณกรรมเยาวชนรางวัลชนะเลิศเซเว่นบุ๊คอวอร์ด เรื่อง “หมูบินได้” รูปแบบวิธีวิจัยเป็นรูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ ที่เน้นการสังเคราะห์เนื้อหาจากวรรณกรรม และนำเสนอผลการวิจัยด้วยการพรรณนาเชิงวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า ด้านคุณธรรมปรากฏทั้ง 12 ประการ ที่พบมากที่สุด คือ ความอดทน รองลงมาคือ ความสันโดษ รู้จักพอ ความกล้าหาญ ความเป็นตัวเอง มั่นใจในตนเอง ความมีวินัย ความมีเมตตา ความสามัคคี ความซื่อสัตย์ ความอ่อนน้อมถ่อมตน ความกตัญญู ความขยันหมั่นเพียร และคติธรรมที่ปรากฏน้อยที่สุดคือความเสียสละ