การศึกษาอุดมการณ์การสื่อข่าวและรายงานข่าวในยุคดิจิทัล - ตนะวัฒนา, มยุเรศ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต, 2025)
การวิจัยเรื่องการศึกษาอุดมการณ์การสื่อข่าวและรายงานข่าวในยุคดิจิทัล มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) ศึกษาแนวคิดอุดมการณ์วารสารศาสตร์ในการสื่อข่าวและรายงานข่าวในสื่อดิจิทัลของผู้สื่อข่าวท้องถิ่น นักข่าวพลเมือง 2) ศึกษาความพึงพอใจและความคาดหวังของผู้รับสารต่ออุดมการณ์ของการสื่อข่าวและรายงานข่าวในสื่อดิจิทัล และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาอุดมการณ์ทางวาสารศาสตร์การสื่อข่าวยุคดิจิทัล โดยศึกษาด้วยวิธีสัมภาษณ์เชิงลึกผู้สื่อข่าวท้องถิ่น นักข่าวพลเมือง นักวิชาการสื่อสาร และแบบสอบถามประชาชนผู้รับสาร โดยมีผลวิจัยดังนี้ ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น นักข่าวพลเมือง นักวิชาการ และประชาชนมีความคิดเห็นสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันว่า การศึกษาอุดมการณ์วารสารศาสตร์ในการสื่อข่าวและรายงานข่าวในยุคดิจิทัลสามารถนำไปส่งเสริมให้นำไปใช้ในการปฏิบัติงานด้านการสื่อข่าวและรายงานข่าวแก่ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นและนักข่าวพลเมืองได้ อุดมการณ์สำคัญมากและควรต้องมีในการทำงานของสื่อ และควรต้องมีคู่กับจริยธรรม จรรยาบรรณ และการทำงานข่าวในยุคปัจจุบัน การสื่อข่าวในยุคดิจิทัลจำเป็นต้องมีอุดมการณ์มากกว่าในอดีต โดยมีความพึงพอใจต่ออุดมการณ์ด้านความรวดเร็ว ทันกระแส สื่อต้องมีช่องทางการเสนอข่าวที่หลากหลาย รวดเร็ว ประชาชนมีความคาดหวังให้การสื่อข่าวมีความถูกต้อง โดยคาดหวังให้นำเสนอข่าวด้วยข้อเท็จจริง และมีความคิดเห็นสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันว่าสามารถสร้างแนวทางการส่งเสริมอุดมการณ์การสื่อข่าวและรายงานข่าวในยุคดิจิทัลได้ โดยควรส่งเสริมให้มีในตัวบุคล ต้องนิยามความหมายของอุดมการณ์ให้ตรงกันเพื่อคนทำงานได้นำไปใช้แก้ปัญหาของสังคมได้ ควรอบรมให้ความรู้ จัดการประชุม ควรเสริมความรู้ให้นักข่าวทั้งภาควิชาชีพ นักข่าวพลเมืองและประชาชน รวมถึงผู้รับสารต้องรู้เท่าทันสื่อด้วย ควรมีหน่วยงานเข้ามาดูแล ตรวจสอบการทำงาน อาทิ สถาบันการศึกษา องค์กรบริหารวิชาชีพ ประชาชนร่วมตรวจสอบ และควรส่งเสริมในเรื่องการมีความรับผิดชอบต่อสังคมให้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันสื่อมีหลากหลายทั้งสื่อวิชาชีพและสื่ออิสระ