แนวทางการพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคมอย่างยั่งยืนบนฐานของทุนทางปัญญา การสร้างคุณค่าร่วม และความคล่องตัวขององค์กร - สมเวที, พิภพ; เอื้อจิระพงษ์พันธ์, สมนึก; รู้ซือ, จินตนีย์; จันทวงศ์, อนุมาน (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคมอย่างยั่งยืน บนฐานของทุนทางปัญญา การสร้างคุณค่าร่วม และความคล่องตัวขององค์กร เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้ข้อมูลจากหนังสือ บทความ งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การสนทนากลุ่ม และการสัมภาษณ์เชิงลึก ใช้การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง โดยผู้ให้ข้อมูลคือ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จำนวน 10 ราย และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่กลุ่มจังหวัดอันดามัน ได้แก่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ จำนวน 3 ราย นำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์เชิงเนื้อหาเพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาต่อไป ผลการศึกษาพบว่า ด้านการพัฒนาศักยภาพส่วนบุคคลและองค์กร เกิดจากองค์ความรู้ที่มีอยู่ในตัวบุคคลและสิ่งที่เป็นจุดแข็งเชิงพื้นที่ของชุมชน ได้แก่ ทุนทางธรรมชาติที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้โดยอาศัยทุนทางปัญญาเข้ามาพัฒนาต่อยอดและทำให้ชุมชนเกิดทุนทางวัฒนธรรมและทุนทางสังคมตามมา ซึ่งเกิดจากการสร้างคุณค่าร่วมทั้งภายในและภายนอกชุมชน ทำให้องค์กรมีความคล่องตัวและสามารถสร้างการรับรู้อัตลักษณ์เชิงพื้นที่ สามารถนำไปเป็นจุดขายต่อไป ด้านการเป็นผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคม มุ่งเน้นการสร้างชุมชนบนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม มีการถ่ายทอดความรู้ ด้านนวัตกรรม ด้านชุมชนสัมพันธ์ ด้านการทำงานเชิงรุก ด้านการบริหารความเสี่ยง ส่งผลให้ชุมชนสามารถสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีภายในชุมชน ด้านการดำเนินงานอย่างยั่งยืนขององค์กร ต้องคำนึงถึงความสมดุลด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านการดำเนินงาน และด้านการเงิน โดยยึดหลักธรรมาภิบาล ได้แก่ หลักคุณธรรม หลักนิติธรรม หลักความโปร่งใส หลักความมีส่วนร่วม หลักความคุ้มค่า หลักความรับผิดชอบ ซึ่งเป็นหัวใจหลักของวิสาหกิจชุมชนในการดำเนินงานอย่างยั่งยืนและมั่นคงยาวนานต่อไป