ปริทัศน์หนังสือ มุสลิมชนกลุ่มน้อยภายใต้รัฐเมียนมาและรัฐไทย - Piriya, Astapon (วารสารวาระการเมืองและสังคม, 2022)
มุสลิมชนกลุ่มน้อยภายใต้รัฐเมียนมาและรัฐไทย (2564) เขียนโดย เอกรินทร์ ต่วนศิริ และอันวาร์ กอมะ นักวิชาการจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นหนังสือที่มุ่งอธิบายลักษณะความรุนแรงที่เกิดต่อมุสลิมชาวโรฮิงญาในประเทศเมียนมา ผ่านสองคำถามสำคัญว่าอะไรคือเงื่อนไขที่ทำให้รัฐเมียนมาใช้ความรุนแรงสุดโต่งต่อโรฮิงญามุสลิมชนกลุ่มน้อยในปี 2017 และความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาดังกล่าวมีการทำงานในกรณีของสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนภาคใต้ในฐานะความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาวมุสลิมมลายูในรัฐไทยอย่างไร