การมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาและจัดการการท่องเที่ยว ตามแผนการท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี - ฟูพาณิชย์พฤกษ์, แพรดาว (วารสารวาระการเมืองและสังคม, 2022)
การวิจัยเรื่องการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาและจัดการการท่องเที่ยวตามแผนการท่องเที่ยวของ อบต.เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนท้องถิ่นในการพัฒนาและจัดการการท่องเที่ยวตามแผนการท่องเที่ยวของ อบต.เกาะเกร็ด และ 2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการมีส่วนร่วมของประชาชนท้องถิ่นในการพัฒนาและจัดการการท่องเที่ยว การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการศึกษาเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม ผลการศึกษาพบว่า ประชาชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการจัดทำแผนการท่องเที่ยวน้อย ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการ/กิจกรรมน้อย การท่องเที่ยวช่วยให้ประชาชนมีรายได้ การท่องเที่ยวนำความเจริญมาสู่ชุมชน การท่องเที่ยวก่อให้เกิดการศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่น ก่อให้เกิดการจัดระเบียบและรักษาความสะอาดในชุมชน ในการติดตามและประเมินผลจะมีเพียงผู้ใหญ่บ้านและสมาชิกสภา อบต. ของแต่ละหมู่บ้านเท่านั้นที่เข้าไปเป็นกรรมการตรวจรับ ผู้วิจัยพบปัญหาและอุปสรรคในการมีส่วนร่วมของประชาชน คือ ประชาชนให้ความสนใจในการพัฒนาชุมชนส่วนรวมน้อย ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญและไม่สนใจที่จะเข้าร่วมประชาคมหมู่บ้าน อีกทั้งประชาชนไม่ทราบและไม่เข้าใจถึงสิทธิในการเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน ติดตาม ตรวจสอบและประเมินผลการดำเนินงานของ อบต.เกาะเกร็ด