Participation in Social Development Programs Among Orang Asli: A Case Study in Sungai Berua Village, Hulu Terengganu - Ab Manaf, Norhayati; Mamat, Norizan; Abdullah, Ramle; Amat Simin, Mohamad Hafis (Journal of Social Sciences and Humanities Research in Asia, 2021)
ประเทศมาเลเซียดำเนินโครงการพัฒนาด้านสังคม (PPS) เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชุมชนต่าง ๆ รวมทั้งชุมชน Orang Asli อย่างไรก็ตาม ระดับคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชนยังคงต่ำ หนึ่งในหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดสถานการณ์ดังกล่าวคือระดับการมีส่วนร่วมของชุมชนต่ำ วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อระบุความท้าทายของการมีส่วนร่วมของชุมชน Orang Asli ต่อโครงการ PPS งานวิจัยนี้ดำเนินการในชุมชน Orang Asli ระหว่างเดือนมกราคม 2560 ถึงเดือนมิถุนายน 2561 ด้วยวิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบกรณีศึกษา ผู้วิจัยใช้วิธีการศึกษาเอกสาร การสังเกต และการสัมภาษณ์แบบเผชิญหน้า ผู้ให้ข้อมูลได้รับการคัดเลือกจาก 4 หน่วยงานคือ กรมพัฒนาชุมชน Orang Development (Department of Orang Asli Development, JAKOA) กรมพัฒนาอิสลามแห่งมาเลเซีย (Department of Islamic Development Malaysia, JAKIM) โรงเรียนประถมศึกษา Orang Asli และคลินิกชุมชน และจากสมาชิกชุมชนจำนวนทั้งสิ้น 22 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยซอฟแวร์ NVIVO8 ผลการศึกษาพบว่า มี 2 ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของชุมชน Orang Asli คือ 1) ปัจจัยทางวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม และ 2) ปัจจัยทางระบบการจัดการ โดยปัจจัยทางวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมที่ค้นพบประกอบด้วย ความเกียจคร้าน ความเขินอาย ความเบื่อหน่าย ความอ่อนไหว การขาดความสนใจ ความนับถือในตนเองต่ำ การขาดความมุ่งมั่น การขาดความตระนัก สุขอนามัยที่ไม่ดี อิทธิพลจากเพื่อน ความเชื่อถือ บทบาทในครอบครัว ภาวะโภชนาการ การยอมรับจากภายนอก ความคาดหวังสิ่งตอบแทน และปัญหาด้านภาษาในการสื่อสาร ส่วนปัจจัยทางระบบการจัดการประกอบด้วย เวลา จำนวนโครงการที่ต้องดำเนินการในบางช่วงที่มีมากเกินไป และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ไม่ตอบสนองความต้องการของสมาชิกในชุมชน ดังนั้น การเข้าใจปรากฏการณ์ความท้าทายนี้ หน่วยงานต่าง ๆ สามารถนำไปใช้วางแผน ดำเนินโครงการ และประเมินผลโครงการได้ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน Orang Asli ต่อไป