The Museum of Innocence ความทรงจำที่ไม่เคยหล่นหาย The Museum of Innocence - ห่อหุ้ม, สิรนันท์ (Journal of Social Sciences and Humanities Research in Asia, 2017)
เมื่อเอ่ยชื่อของ ออร์ฮาน ปามุก(Orhan Pamuk) เชื่อว่าน่าจะมีนักอ่านชาวไทยจำนวนไม่น้อย ที่เป็นแฟนคลับของนักเขียนรางวัลโนเบลชาวตุรกีผู้นี้ที่ผ่านมาในการรับรู้ทั่วไป ผลงานซึ่งเป็นเสมือนภาพจำของนักเขียนรางวัลโนเบลชาวตุรกีผู้นี้ มักจะเชื่อมโยงและวิพากษ์วิจารณ์ความคิด ความเชื่อและวิถีทางสังคม การเมือง ศาสนาความขัดแย้งในตุรกีอยู่เสมอ เพราะแม้ว่าโดยพื้นเพของปามุกจะเติบโตในครอบครัวชาวออตโตมันที่มั่งคั่ง เป็นชาวตุรกีชนชั้นกลางระดับสูงซึ่งมีโอกาสทางสังคมมากกว่าชาวเคิร์ดหรือชาวอาร์เมเนียน แต่เขากลับเห็นถึงความทุกข์ยากของชาวเคิร์ดและชาวอาร์เมเนียนที่ถูกกดขี่ข่มเหงในสถานะของชนกลุ่มน้อยตลอดเวลา เขาถ่ายทอดมุมมองเหล่านั้นออกมาในงานเขียนหลายเรื่อง รวมถึงนวนิยายเล่มดังที่ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษอย่างMy Name is Red , The Other Colors รวมถึง Snow (หิมะ) ซึ่งว่าด้วยการปะทะกันระหว่างความเชื่อของเป็นรัฐฆราวาสและการยึดถือกฎหมายอิสลามในแบบรัฐอิสลามซึ่งเป็นปัญหาทางการเมืองภายในของตุรกี ที่สำนักพิมพ์บทจรเพิ่งจะพิมพ์ออกมาหมาดๆ ด้วยวิถีคิดและการทำงานแบบนี้ แม้ว่า…. (อ่านต่อในฉบับ PDF)