การประเมินความสำเร็จของรายงานทางการเงิน โดยการบันทึกบัญชี ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (E-LAAS) กับการบันทึกบัญชีด้วยระบบมือ ขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดเชียงใหม่ - ธิป่าหนาด สุมาลี (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2018)
การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความสำเร็จของรายงานทางการเงิน และศึกษาปัญหา อุปสรรค โดยการบันทึกบัญชีด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (e-LAAS) กับการบันทึกบัญชีด้วยระบบมือ ขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดเชียงใหม่ โดยศึกษา 3 ระบบ ประกอบด้วย ระบบข้อมูลรายรับ ระบบข้อมูลรายจ่าย และระบบบัญชี โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากการสรุปคำตอบจากแบบสอบถาม เป็นค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ของคำตอบในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการประเมินความสำเร็จของรายงานทางการเงินและปัญหา อุปสรรค ในการบันทึกบัญชีด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (e-LAAS) กับการบันทึกบัญชีด้วยระบบมือ จากการศึกษา พบว่า องค์การบริหารส่วนตำบลส่วนใหญ่ มีความสำเร็จของรายงานทางการเงิน โดยการบันทึกบัญชีด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (e-LAAS) มี 2 ระบบคือระบบข้อมูลรายรับและระบบข้อมูลรายจ่าย อยู่ในระดับน้อย เพราะเกิดจากโปรแกรมขัดข้องบ่อยทำให้การบันทึกบัญชีไม่ต่อเนื่อง โปรแกรมช้าในช่วงเวลามีผู้ใช้งานจำนวนมาก และสัญญาณอินเตอร์เน็ตขัดข้อง ทำให้บันทึกข้อมูลไม่ได้ ส่วนระบบบัญชี อยู่ในระดับน้อยที่สุด เพราะเกิดจากงบทะเบียนทรัพย์สินไม่ได้ลงในระบบ ตั้งแต่เริ่มแรกทำให้ไม่ครบถ้วนทุกรายการ และหากไม่สามารถบันทึกบัญชีเป็นปัจจุบันได้ ก็ไม่สามารถปิดบัญชีได้ทันภายในวันที่ 30 กันยายนของทุกปี มีความยุ่งยากในการขอล้างระบบเพื่อบันทึกใหม่ ส่วนความสำเร็จของรายงานทางการเงิน โดยการบันทึกบัญชีด้วยระบบมือทั้ง 3 ระบบคือ ระบบข้อมูลรายรับ ระบบข้อมูลรายจ่ายและระบบบัญชี อยู่ในระดับความสำเร็จมากที่สุด ส่วนประเด็นทางปัญหา และอุปสรรค ต่อการบันทึกบัญชีด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (e-LAAS) อยู่ในระดับความสำเร็จน้อยที่สุด โดยส่วนใหญ่เกิดจากโปรแกรมที่ใช้ทำบัญชีเกิดปัญหาในการทำงานบ่อยครั้ง ส่วนปัญหาและอุปสรรคต่อการบันทึกบัญชีด้วยระบบมืออยู่ในระดับน้อยที่สุด โดยส่วนใหญ่เกิดจากพนักงานบันทึกบัญชีมีไม่เพียงพอ และจากการศึกษาครั้งนี้ ทำให้ทราบว่าการบันทึกบัญชีด้วยระบบมือ มีระดับความสำเร็จมากที่สุดในการรายงานทางการเงิน ซึ่งข้อมูลที่ได้จะนำไปเป็นแนวทางการวิจัยในครั้งต่อไป และนำไปสู่การบันทึกบัญชีที่เหมาะสมแก่องค์การบริหารส่วนตำบล ให้มีการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล เพื่อให้เกิดประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมแก่หน่วยงาน และบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป