คุณภาพชีวิตในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการศึกษา สายสนับสนุนของโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ - ตาแส่ง หทัยทิพย์; กันแต่ง สุขพัชรมณี; สมสถาน ประภัสสร (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตในการปฏิบัติงานของบุคลากร ทางการศึกษาสายสนับสนุนของโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ 2) ศึกษาระดับปัจจัยเกื้อหนุนต่อคุณภาพชีวิตในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการศึกษาสายสนับสนุนของโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยเกื้อหนุนต่อคุณภาพชีวิตในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการศึกษาสายสนับสนุนของโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บุคลากรสายสนับสนุนของโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ การกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่าง (Sample Size) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ใช้สูตรของเครจซี่และมอร์แกน โดยเจาะจงเป็นบุคลากรฝ่ายสนับสนุนที่ไม่ใช่ครูผู้สอน จำนวน 150 คน เครื่องมือที่ผู้วิจัยใช้เป็นแบบสอบถาม แบบมาตรวัด 5 ระดับ และค่าความเชื่อมั่นที่ 0.927 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ระดับคุณภาพชีวิตในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการศึกษาสายสนับสนุนของโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ระดับปัจจัยเกื้อหนุนต่อคุณภาพชีวิตในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการศึกษาสายสนับสนุนของโรงเรียน ปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในระดับมาก และความสัมพันธ์ของปัจจัยเกื้อหนุน ต่อคุณภาพชีวิตในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการศึกษาสายสนับสนุนของโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย มีค่าเท่ากับ 0.844 ถือว่ามีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01