ความขาว วัฒนธรรมใหม่ของสังคมไทย - พ่อค้าทอง, สหภาพ (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2018)
ในปัจจุบัน “ความขาว” ได้กลายมาเป็นสิ่งที่คนในสังคมไทยให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เป็นเพราะคนเหล่านี้ได้รับอิทธิพลจากสื่อมวลชนที่ให้ความสำคัญกับการนำเสนอข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับความขาวของผู้คนในสังคม ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีการรู้เท่าทันสื่อต้องตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสื่อมวลชนเหล่านี้จนยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ตนเองขาวขึ้น โดยไม่ได้คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของตนเองเลยแม้แต่น้อย ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนเหล่านี้สามารถใช้วิจารณญาณในการแยกแยะและเลือกรับข่าวสารโดยไม่ถูกครอบงำจากสื่อ และไม่ตกเป็นเหยื่อของสื่อซึ่งเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญ หน่วยงานต่างๆ ในสังคมรวมถึงสถาบันการศึกษาในระดับต่างๆ จึงควรให้ความสำคัญกับการให้ความรู้ในเรื่องการรู้เท่าทันแก่ผู้คนในสังคมกันมากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันในการบริโภคข่าวสารให้กับประชาชนในสังคม