การจัดการต้นทุนผลิตภัณฑ์ของสินค้า OTOP ประเภทอาหารแปรรูป และหัตถกรรม ในเขตอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ - อินตาวงค์, สมเกียรติ์; พวงธนะสาร, พลับพลึง; ดำรงมณี, รักทัย; มณีใส, สุปรียา (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการคิดต้นทุนผลิตภัณฑ์ของสินค้า OTOP ในเขตอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดการต้นทุน โดยได้ทำการศึกษาวิจัยกลุ่ม OTOP จำนวน 2 กลุ่มได้แก่ 1) กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านต้นจันทน์ ผู้ผลิตไข่เค็ม 2) กลุ่มหัตถกรรมบ้านเด่นสันคะยอม ผู้ผลิตตะกร้าสานจากเส้นพลาสติก การศึกษานี้ใช้แบบสนทนากลุ่มเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีคิดต้นทุน รวมทั้งวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดการต้นทุนของสินค้า OTOP ทั้ง 2 กลุ่ม ผลการศึกษาพบว่าทั้ง 2 กลุ่ม มีวิธีการคิดต้นทุนที่ยังไม่ถูกต้องโดยจำแนกวัตถุดิบทางตรงไม่ถูกต้อง และไม่มีการคิดค่าแรงงานทางตรง รวมทั้งคิดค่าใช้จ่ายในการผลิตไม่ครบถ้วน และไม่มีการจัดการเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดการต้นทุนผลิตภัณฑ์ของสินค้า OTOP เมื่อมีการให้ความรู้เกี่ยวกับการคิดต้นทุน ทางกลุ่มสามารถคิดต้นทุนที่ถูกต้องได้ซึ่งทำให้สามารถกำหนดราคาขายและเพิ่มกำไรได้ รวมถึงได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดการต้นทุนของสินค้า OTOP โดยการนำแนวคิดที่สำคัญเกี่ยวกับระบบการผลิตแบบทันเวลามาใช้ ข้อเสนอแนะจากงานวิจัยนี้คือ กลุ่มสินค้า OTOP ควรมีความรู้เกี่ยวกับต้นทุนการผลิตที่ถูกต้อง และให้ความสำคัญกับการลดต้นทุนที่อาจจะเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากการผลิต เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพให้กลุ่มสินค้า OTOP ต่อไป