แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม ตามแนวทางชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี - ธนาวชิรานันท์, ปัญจพร; ใจเป็ง, ชนิษฐา; รุจิวรารัตน์, ณพงศ์; ดีพลพันธ์, โชติมา (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2022)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา เพื่อศึกษาบริบทและสภาพการณ์ดำเนินการของการจัดการท่องเที่ยว และหาแนวทางพัฒนาการท่องเที่ยวในชุมชนสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม โดยใช้แนวทางการวิจัยแบบผสมผสาน ได้แก่ 1) สำรวจกลุ่มตัวอย่าง 400 คน ในชุมชนสนามจันทร์ ด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ผลด้วยสถิติเชิงพรรณนา 2) ศึกษาชุมชนที่มีวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศตามแนวทางชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี และ 3) จัดสนทนากลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในชุมชนและวิเคราะห์ผลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) การดำเนินการจัดการท่องเที่ยวในชุมชนสนามจันทร์มีการจัดระบบการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงสถานที่ท่องเที่ยว มีผังการท่องเที่ยวชุมชน มีคณะกรรมการการท่องเที่ยวของชุมชน มีผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปที่สร้างรายได้แก่ชุมชน มีสิ่งอำนวยความสะดวกบริการนักท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง 2) ชุมชนโอทอปนวัตวิถีที่มีความเป็นเลิศ เป็นชุมชนที่มีศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยว มีการบริหารจัดการที่ชัดเจน เป็นระบบ มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น มีบริการด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลาย 3) การพัฒนาการท่องเที่ยวในชุมชนสนามจันทร์ ตามแนวทางชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี ควรมีการพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว การจัดทำแผนธุรกิจท่องเที่ยวชุมชน การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวก และการพัฒนาสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว