มุมมองและความคาดหวังของนักศึกษาไทยที่ใช้ภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศที่มีต่อการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ - เบลลาโด, รัศวดี; วีระไทย , ธนากร (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2022)
เป้าหมายของงานวิจัยฉบับนี้คือเพื่อสำรวจมุมมองและความคาดหวังของนักศึกษาจำนวน 107 คน จากคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามที่มีสามส่วน สองส่วนแรกมีเป้าหมายในการสำรวจมุมมองของนักศึกษาต่อการเรียนการสอนออนไลน์และประสิทธิภาพของผู้สอนในการสอนออนไลน์ ส่วนสุดท้ายเน้นไปที่ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในการเรียนออนไลน์ รวมถึงคำแนะนำจากนักศึกษา ข้อมูลถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และการวิเคราะห์แก่นสาระ (Thematic Analysis) ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่านักศึกษามีประสบการณ์ในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษแบบออนไลน์เชิงบวก โดยมีค่าเฉลี่ย 3.70 มุมมองของนักศึกษาต่อความมีประสิทธิภาพของผู้สอนภาษาอังกฤษแบบออนไลน์เป็นบวกเช่นกัน โดยมีค่าเฉลี่ย 3.87 ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์ข้อแรกของงานวิจัย สำหรับข้อแนะนำจากนักศึกษา ร้อยละ 21.4 ให้คำแนะนำว่าควรจะมีการพัฒนาทางด้านการจัดการห้องเรียนและรูปแบบในการสอนของผู้สอน ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์ข้อที่สองของงานวิจัย จากคำตอบแสดงให้เห็นว่านักศึกษาร้อยละ 21.4 อยากให้การเรียนมีปฏิสัมพันธ์มากกว่าเดิม ซึ่งสรุปได้ว่า แม้นักศึกษามีมุมมองเชิงบวกกับการเรียนการสอนออนไลน์ อย่างไรก็ตาม วิธีการในการสอนออนไลน์ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาด้านความสามารถในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้เรียนออนไลน์