การพัฒนาเอกสารประกอบการเรียนรู้วิชาพิเศษลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 34 - โพธาสินธุ์, วารุณี; จันทร์แป้น, อำนาจ; มูลสาร, นิตยา (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน และเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาพิเศษลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ก่อนและหลังการใช้เอกสารประกอบการเรียน เป็นการวิจัยทดลองเบื้องต้น กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ 1 กลุ่ม จำนวน 52 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 โดยการเลือกตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือวิจัย ประกอบด้วยเอกสารประกอบการเรียน จำนวน 6 เรื่อง ตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ การหาค่าดัชนีความเหมาะสม ได้ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.30 และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 6 เรื่อง ๆ ละ 30 ข้อ โดยการหาค่าดัชนีความสอดคล้อง ได้ค่า IOC อยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และค่าอำนาจจำแนก 0.6 ขึ้นไป ค่าความเชื่อมั่นแต่ละชุดมากกว่า 0.70 สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้ค่าที (t- test) สรุปผลการวิจัย ดังนี้ ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน เรื่องหน้าที่พลเมืองมีประสิทธิภาพ 85.16/85.90 เรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติมีประสิทธิภาพ 85.00/86.22 เรื่องนักผจญภัยมีประสิทธิภาพ 84.07/85.06 เรื่องผู้พิทักษ์ป่ามีประสิทธิภาพ 87.50/88.97 เรื่องนักดาราศาสตร์มีประสิทธิภาพ 86.00/86.66 และเรื่องหัวหน้าคนครัวมีประสิทธิภาพ 87.50/88.97 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ 80/80 การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทั้ง 6 เรื่อง คะแนนหลังการเรียนที่เรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียนวิชาพิเศษลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05