การเปลี่ยนแปลงทางความหมายของคำว่า “กิน” จากมโนทัศน์ “การกินเป็นชีวิต” ในภาษาไทย - อำปะละ, ปิ่นอนงค์ (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2022)
“การกินเป็นชีวิต” แสดงจากกระบวนการเชื่อมโยงทางความคิดตามกระบวนการทางปริชานของมนุษย์ บทความวิจัยเรื่องนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงทางความหมายของคำว่า “กิน” และปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางความหมายของคำว่า “กิน” จากมโนทัศน์ “การกินเป็นชีวิต” ที่ปรากฏในนวนิยายไทย โดยศึกษาจากนวนิยายไทยซึ่งเขียนและตีพิมพ์เผยแพร่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2447 จนถึงปี พ.ศ. 2562 ด้วยทฤษฎีภาษาศาสตร์ปริชานในประเด็นเกี่ยวกับมโนทัศน์ อุปลักษณ์ มโนทัศน์ และการเปลี่ยนแปลงทางความหมาย ผลการวิจัยพบว่า การเปลี่ยนแปลงทางความหมายของคำว่า “กิน”จากมโนทัศน์ “การกินเป็นชีวิต” แสดงให้เห็นถึง วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ พฤติกรรม แสดงมโนทัศน์ของผู้ใช้ภาษาและสรรพสิ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของมนุษย์ การเปลี่ยนแปลงทางความหมายดังกล่าว แสดงความหมายทั้งในด้านความหมายเชิงบวก ความหมายเชิงลบ ส่วนปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางความหมายของ “การกินเป็นชีวิต” มีความสัมพันธ์กับการรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เช่น ค่านิยมการทดลองใช้ชีวิตคู่ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน เป็นต้น ดังนั้น การศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางความหมายจากมโนทัศน์ดังกล่าว จึงเป็นหลักฐานด้านการศึกษาด้วยกระบวนการคิดอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นระบบความคิดของผู้ใช้ภาษา