ต้นทุนและผลตอบแทนการเลี้ยงปลานิลในบ่อดินในตำบลบ้านเป้า อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง - บุพพัณหสมัย, จิรนันท์; อุประดิษฐ์, อนงค์วรรณ; มีเพ็ชรทาน, สุดาวดี (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนของการเลี้ยงปลานิลในบ่อดินในตำบลบ้านเป้า อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และเพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจลงทุนของผู้เลี้ยงปลานิลในอนาคต เป็นการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกจากเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลในบ่อดิน ในตำบลบ้านเป้า อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง จำนวน 35 ราย ผลการศึกษาพบว่าเกษตรกรไม่มีข้อมูลต้นทุนและผลตอบแทนที่นำมาการประกอบการตัดสินใจในการเลี้ยงปลาและใช้ในการบริหารจัดการ ผลจากการวิเคราะห์พบว่าต้นทุนการเลี้ยงปลานิลในบ่อดิน เท่ากับ 37,534.31 บาท/ไร่/รอบ คิดเป็นต้นทุนต่อกิโลกรัม 46.00 บาท โดยมีรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่าย เท่ากับ 44,880 บาท/ไร่/รอบ คิดเป็นราคาขายต่อกิโลกรัม เท่ากับ 55 บาท จะเกิดผลกำไรสุทธิ 7,345.69 บาท/ไร่/รอบ คิดเป็นกำไรต่อกิโลกรัม 9.00 บาท อัตรากำไรขั้นต้นร้อยละ 16.37 ทำให้เกิดอัตราผลตอบแทนต่อการลงทุนคิดเป็นร้อยละ 25.97 และจุดคุ้มทุน เท่ากับ 62.02 กิโลกรัม/ไร่/รอบ คิดเป็นเงิน 3,411.03 บาท เห็นได้ว่าการเลี้ยงปลานิลของเกษตรยังมีความคุ้มค่า แต่หน่วยงานภาครัฐควรมีนโยบายสนับสนุนส่งเสริมการเลี้ยงปลานิลให้มีมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง อันจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการส่งออกปลานิลไปตลาดต่างประเทศ