การปรับตัวเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจโรงแรมสู่ “ความปรกติใหม่” และการส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในโครงการ “ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” - อักษรทับ, อริย์ธัช (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2022)
บทความวิชาการ เรื่อง การปรับตัวเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจโรงแรมสู่ “ความปรกติใหม่” และการส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในโครงการ “ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการปรับตัวเชิงกลยุทธ์ให้ธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยให้สามารถเรียนรู้และอยู่ร่วมกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ระหว่างการดำเนินธุรกิจในรูปแบบ “ความปรกติใหม่” (New normal) ตลอดจนการปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจเพื่อพร้อมเปิดรับโอกาสใหม่ทางธุรกิจ จากโครงการ“ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” จัดตั้งโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งมีภารกิจหลักในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทยภายใต้สถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ดังนั้นแนวทางการปรับตัวปรับตัวเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจโรงแรมสู่ความปรกติใหม่ ตามกระบวนการเชิงกลยุทธ์ (Strategic Process) กรณีศึกษาโครงการ “ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยสามารถดำเนินการตามกระบวนการกลยุทธ์ 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1) การประเมินหรือวิเคราะห์สภาพแวดล้อม 2) การกำหนดกลยุทธ์ และ 3) การนำกลยุทธ์ไปใช้ ซึ่งการปรับตัวเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจโรงแรมจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยน และเพิ่มเติมการให้บริการในรูปแบบการทำงานที่เป็นอิสระในด้านสถานที่ทำงานมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการจากกระแส “ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” และความปรกติใหม่สำหรับธุรกิจโรงแรมของประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน