ปัจจัยที่ส่งผลต่อการผิดนัดชำระหนี้ของสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านในจังหวัดเชียงราย - ยะใจมั่น, ชนนพร; ทะยะธง, สุวิสา; รัตนเจริญชัย, ชไมพร (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับการประเมินผลการบริหารจัดการของกองทุนหมู่บ้านกับการผิดนัดชำระหนี้ของสมาชิกกองทุน และ 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการจัดทำบัญชี การควบคุมภายใน และการบริหารความเสี่ยงของกองทุนหมู่บ้านกับการผิดนัดชำระหนี้ของสมาชิก การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากตัวแทนคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองในจังหวัดเชียงราย จำนวน 326 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิตามพื้นที่จากประชากรกองทุนทั้งหมด 1,753 กองทุน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ระดับการประเมินผลการบริหารจัดการของกองทุนหมู่บ้าน (ระดับ A, B และ C) มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับจำนวนและมูลค่าการผิดนัดชำระหนี้ โดยกองทุนที่มีระดับการประเมินที่แตกต่างกันจะมีจำนวนลูกหนี้และมูลค่าหนี้ค้างชำระที่แตกต่างกัน ในขณะที่ปัจจัยด้านการจัดทำบัญชี การควบคุมภายใน และการบริหารความเสี่ยง แม้จะมีบทบาทเชิงคุณภาพในการจัดการกองทุน แต่จากผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณกลับไม่พบอิทธิพลที่มีนัยสำคัญทางสถิติต่อการผิดนัดชำระหนี้ของสมาชิก