ปัญหาและแนวทางแก้ไขการค้างภาษีโรงเรือนและที่ดิน กรณีศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ - เดชพงษ์, สุรชัย (วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาการค้างภาษี มาตรการบังคับคดี เกี่ยวกับข้อกฎหมายพระราชบัญญัติภาษีโรงเรือนและที่ดิน พ.ศ.2475 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนนำเสนอข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาการบังคับใช้พระราชบัญญัติภาษีโรงเรือนและที่ดิน พ.ศ.2475 โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากเอกสารและการสัมภาษณ์เจาะจงและใช้การสนทนากลุ่ม จากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวน 11 แห่ง ผลการศึกษาพบว่า ปัญหาการบังคับใช้พระราชบัญญัติภาษีโรงเรือนและที่ดิน พ.ศ.2475 ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละแห่ง ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด โดยมีหนังสือแจ้งเตือนเจ้าของทรัพย์สินหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ถ้อยคำหรือนำเอกสารมาตรวจสอบ หรือสั่งให้เจ้าของทรัพย์สินหรือผู้เกี่ยวข้องเข้ามาพบเพื่อใช้กระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ย และการบังคับใช้การยึด อายัดหรือขายทอดตลาดทรัพย์สิน โดยนำประมวลวิธีพิจารณาความแพ่งมาใช้โดยอนุโลม ที่ผ่านมาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นส่วนใหญ่ไม่ได้นำวิธีการบังคับใช้โดยการยึด อายัด หรือขายทอดตลาดทรัพย์สินของผู้ค้างชำระภาษีโรงเรือนและที่ดินแต่อย่างใด แม้จะเป็นอำนาจที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพึงกระทำได้ตามกฎหมายและมีสภาพบังคับ แต่ในขั้นตอนการปฏิบัติ ผู้บริหารไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการเพราะเป็นการกระทบต่อฐานเสียงโดยตรง กอปรกับวิธีนี้ยุ่งยากยังไม่มีความชัดเจนในทางกฎหมายและไม่มีแนวทางการปฏิบัติ ผู้ได้รับการแต่งตั้งอาจถูกฟ้องร้องจากเจ้าของทรัพย์สินที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการกระทำของรัฐ แนวทางแก้ไขควรมีการลดการเรียกเงินเพิ่ม เงินค่าปรับ เพื่อเป็นการจูงใจให้ผู้ค้างชำระจ่ายภาษีที่ค้างชำระ ควรมีการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ได้มีข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงการดำเนินการให้เป็นไปตามกรอบวัตถุประสงค์ของกฎหมาย ควรให้หน่วยงานอื่นมีอำนาจในการดำเนินการใช้มาตรการแทนผู้บริหารท้องถิ่นเพื่อเป็นลดการแทรกแซงทางการเมือง