การพัฒนารูปแบบการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ - ภูโสดา สมทรัพย์; ซุยกระเดื่อง อรัญ; วรคำ ไพศาล (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบ บูรณาการ ผู้วิจัยได้ดำเนินการวิจัยตามขั้นตอนกระบวนการวิจัยและพัฒนา 4 ตอน ดังนี้ ตอนที่ 1 การวิเคราะห์และสังเคราะห์แนวทาง ของการจัดการศึกษาและแนวทางการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ โดยการศึกษา เอกสาร ตำรา บทความทางวิชาการ รายงานการวิจัยที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษา อังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ จำนวน 30 คนตอนที่ 2 สร้างรูปแบบการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ โดยนำกรอบแนวคิดที่ได้จากตอนที่ 1 มาร่างรูปแบบการประเมินฯ ตรวจสอบความเหมาะสมและความ เป็นไปได้ของร่างรูปแบบการประเมินฯ ด้วยเทคนิคการสนทนากลุ่มโดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คนตอนที่ 3 การทดลองใช้รูปแบบการ ประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการเพื่อศึกษาคะแนนพัฒนาการและตรวจสอบความตรง ตามสภาพจริงของรูปแบบการประเมินฯ ในโรงเรียนกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1 โรง ที่ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง ตอนที่ 4 การประเมิน รูปแบบการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ทดลองใช้รูปแบบการ ประเมินฯ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสัมภาษณ์และแบบประเมินมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติ ที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการเป็นการจัดการเรียนการสอนโดยยึดหลักสูตรการศึกษา ขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ที่ใช้การสื่อสารภาษาอังกฤษมาบูรณาการแบบผสมผสานในการสอนควบคู่กับการสื่อสารภาษาไทย เพื่อ เสริมสร้างทักษะภาษาอังกฤษให้ผู้เรียน ในปัจจุบันยังไม่มีการประเมินและติดตามผลการดำเนินการของโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการจาก หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงหรือหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวควรออกมาประเมินและติดตามผล โดยอาจใช้แบบประเมิน ที่มีการกำหนดสิ่งที่จะประเมินและเกณฑ์การประเมินไว้อย่างชัดเจน แล้วสะท้อนผลการประเมินให้ผู้รับการประเมินทราบ เพื่อที่จะได้นำ ไปปรับปรุงและพัฒนาต่อไปซึ่งควรมีทั้งการประเมินภายนอกและการประเมินภายใน โดยผู้ประเมินประกอบด้วย ผู้บริหาร ครูผู้สอน นักเรียน ผู้ปกครอง โรงเรียนในเครือข่าย สมาคม EIS แห่งประเทศไทยผู้แทนชุมชน ผู้ให้การสนับสนุนด้านงบประมาณ ผู้เชี่ยวชาญ หรือศึกษานิเทศก์ รวมทั้งชาวต่างชาติว 2. รูปแบบการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการมีลักษณะเป็นแผนภูมิที่มีโครงสร้าง ที่สัมพันธ์กัน7 องค์ประกอบ คือ 1. หัวข้อในการประเมิน คือการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบ บูรณาการ2. วัตถุประสงค์ในการประเมิน เพื่อเป็นสารสนเทศในการพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อ การศึกษาแบบบูรณาการ3. สิ่งที่มุ่งประเมิน ได้แก่ มาตรฐานด้านการบริหารการจัดการเรียนการสอน 28 ตัวบ่งชี้ด้านผู้รับผิดชอบโครงการฯ 6 ตัวบ่งชี้ด้านคุณภาพของครูผู้สอน 25 ตัวบ่งชี้ด้านความพร้อมพื้นฐานและคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน 15 ตัวบ่งชี้และ ด้านการวัดและประเมินผลผู้เรียน 10 ตัวบ่งชี้4. วิธีการประเมิน ประกอบด้วยขั้นตอนในการประเมินเครื่องมือที่ใช้ในการประเมินช่วง เวลาที่ประเมิน 5. ผู้ทำการประเมิน ประกอบด้วย ผู้ประเมินภายในและผู้ประเมินภายนอก 6. เกณฑ์การประเมิน เป็นเกณฑ์สัมบูรณ์ ที่กำหนดขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญ 7. ผู้ใช้สารสนเทศ คือ ผู้มีส่วนได้เสียหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษา อังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ 3. รูปแบบการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาองั กฤษเพือ่ การศกึ ษาแบบบรู ณาการ ทาํ ใหโ้ รงเรียนมพี ฒั นาการในการ จัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ เห็นได้จากคะแนนของผลการประเมินครั้งที่ 2 สูงกว่าคะแนนของ ผลการประเมินครั้งที่ 1 เมื่อพิจารณาคะแนนพัฒนาการ พบว่าโรงเรียนมีการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนโดยรวมอยู่ในระดับ สูงคิด เป็นร้อยละ 63.85 แสดงให้เห็นว่ารูปแบบที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นมีความตรงตามสภาพจริงในการประเมิน 4. ผลการประเมินรูปแบบการประเมินการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ ด้านความเป็น ประโยชน์ ความเป็นไปได้ความเหมาะสม และความถูกต้องโดยรวมอยู่ในระดับ มากที่สุดมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.51 ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน เท่ากับ 0.54