คำแนะนำการเตรียมต้นฉบับเพื่อตีพิมพ์ในวารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม - วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม บรรณาธิการ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามเป็นวารสารที่พิมพ์เผยแพร่บทความวิจัย (Research articles) บทความวิชาการหรือบทความ ปริทัศน์ (Review articles) บทความวิจารณ์หนังสือ (Book review) และบทความวิจัยแบบสั้น (Communication letter) ในสาขาวิชา ต่าง ๆ ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มีกำหนดออกปีละ 3 ฉบับ คือ มกราคม - เมษายน พฤษภาคม- สิงหาคม และกันยายน-ธันวาคม ผู้เขียนบทความทุกท่านสามารถส่งเรื่องมาลงตีพิมพ์ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกหรือสังกัดมหาวิทยาลัย ราชภัฏมหาสารคามผลงานที่จะได้รับการพิจารณาลงตีพิมพ์ในวารสารต้องไม่เคยถูกนำไปพิมพ์เผยแพร่ในวารสารอื่นใดมาก่อน พร้อมทั้งได้ รับการพิจารณาจากผู้ประเมินอิสระ (Peer review) จากภายนอกมหาวิทยาลัยในสาขาวิชานั้นๆ และได้รับความเห็นชอบจากกองบรรณาธิการ บทความอาจ ถูกดัดแปลง แก้ไขคำ สำนวน และรูปแบบการนำเสนอตามที่กองบรรณาธิการเห็นสมควรผู้เขียนบทความสามารถค้นราย ละเอียดต่างๆของการเตรียมต้นฉบับได้จากเว็บไซต์ http://gs.rmu.ac.th/rmuj และ http://www.tci-thaijo.org/index.php/rmuj