การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องคำซ้อน โดยใช้ชุดแบบฝึกชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนาดูนประชาสรรพ์ - อะสุรินทร์ ณัฏฐิราภรณ์; วรเชษฐ์ กมลทิพย์; จันทร์หา กฤติยาภรณ์; คำสะไมล์ กาญจนา; ปัตติลาพัง จักรกฤต (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง คำซ้อน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนาดูนประชาสรรพ์ ที่เรียนโดยใช้ชุดแบบฝึกกับเกณฑ์ร้อยละ 75 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง คำซ้อน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนาดูนประชาสรรพ์ ที่เรียนโดยใช้ชุดแบบฝึกระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนและ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนาดูนประชาสรรพ์ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง คำซ้อน โดยใช้ชุดแบบฝึกกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1 โรงเรียนนาดูนประชาสรรพ์ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 33 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่มเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องคำซ้อน จำนวน 3 แผน 2) ชุดแบบฝึกเรื่องคำซ้อน จำนวน 3 ชุด 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องคำซ้อน20 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ จำนวน 5 ข้อสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบทีสำหรับกลุ่มเดียวและกลุ่มไม่อิสระผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนมีผลลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องคำซ้อนสูงกว่าเกณฑ์ ร้อยละ 75อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องคำซ้อนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ เรื่องคำซ้อนโดยใช้ชุดแบบฝึก โดยรวมอยู่ในระดับมาก