ผู้ปกครองกับสื่อสร้างสรรค์เสริมสร้างทักษะสมอง EF - ยิ้มช้าง อนงค์นารถ; ไชยวรรณะ สุชานาฏ; อินสมบัติ บัณฑิตา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการใช้สื่อในการพัฒนาทักษะสมอง EF ของเด็กปฐมวัย เนื่องจากเด็กในวัย 0-6 ปี เรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติ หรือที่เรียกว่า Active Learning เด็กจึงต้องการสื่อ และวัสดุอุปกรณ์ที่หลากหลาย เพียงพอ เหมาะสมกับวัย เพื่อสร้างโอกาสทางการเรียนรู้ และพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ทั้งการคิด วิเคราะห์ เสริมสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์จากการเล่น และฝึกทักษะการแก้ปัญหาด้วยตนเอง รวมไปถึงทักษะสมอง EF อันเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาเด็กทั้งทางจิตและปัญญา ซึ่งในการพัฒนาทักษะ EF ทั้ง 9 ด้านนี้ผู้ใหญ่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมทักษะ EF ให้แก่เด็กปฐมวัยได้ในทุกๆ ด้าน โดยการเลือกสื่อให้เหมาะสม สอดคล้องกับหลักการพัฒนาทักษะ EF เพื่อพัฒนาเด็กเติบโตและพัฒนาไปตามวัย