ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรรมการใช้เวลาว่างกับรูปแบบการเรียนรู้ของนิสิตระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม - ราร่องคำ อัณณ์ภิศา; ชาปะวัง แคทลียา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการใช้เวลาว่างกับรูปแบบการเรียนรู้ของนิสิตระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหาสารคามโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนิสิตระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยมหาสารคามจำนวน 159 คนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณและการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณพบว่า นิสิตระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยมหาสารคามมีความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้เวลาว่างโดยรวม และรายด้าน ได้แก่ ด้านนันทนาการ ด้านวิชาการและด้านหลักสูตร อยู่ในระดับมากและมีความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการเรียนรู้โดยรวมและรายด้าน ได้แก่ ด้านแบบแข่งขัน ด้านแบบพึ่งพาและด้านแบบหลีกเลี่ยงอยู่ในระดับมาก นิสิตระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่มีระดับชั้นแตกต่างกัน มีความคิดเห็นด้วยเกี่ยวกับการมีพฤติกรรมการใช้เวลาว่าง และรูปแบบการเรียนรู้โดยรวม แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05จากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ และผลกระทบ พบว่าพฤติกรรมการใช้เวลาว่างด้านวิชาการด้านนันทนาการ ด้านการหารายได้พิเศษและด้านเสริมหลักสูตร มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับรูปแบบการเรียนรู้โดยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05