บ่นไว้เมื่อเข้าวัยปัจฉิม - พิมพ์จันทร์ พัชราภรณ์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
ศ.ดร.รัตนะ บัวสนธ์ ผู้เขียน ท่านเคยเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาการศึกษาคณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร ปัจจุบันท่านเกษียณอายุราชการแล้ว เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับ การวิจัยทางการศึกษาและทางสังคมศาสตร์ การประเมินโครงการทางการศึกษาและสังคม สถิติสำหรับการวิจัย การพัฒนาหลักสูตร การวิจัยเชิงคุณภาพ มุ่งเน้นด้านการวิจัยชุมชน สังคมและวัฒนธรรม ดังจะเห็นได้จากท่านมีผลงานหนังสือและตำรามากมายเช่น ภูมิปัญญาและศักยภาพท้องถิ่นกับโรงเรียนประถมศึกษา การประเมินโครงการการวิจัยเชิงประเมิน การประเมินนเรศวร: ทฤษฎีรูปแบบและแนวทางการประเมิน และวิจัยเชิงคุณภาพทางการศึกษา รวมถึงบทความทางวิชาการที่ตีพิมพ์ในวารสารต่างๆในหัวข้อที่เกี่ยวกับ การวัดผลประเมินผล หนังสือเรื่อง “บ่นไว้เมื่อเข้าวัยปัจฉิม” เป็นหนังสือที่บอกเล่าประสบการณ์ชีวิต ส่งผ่านมุมมองและแนวความคิดของผู้เขียน ครอบคลุมทั้งการศึกษา การเมือง สังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ ประวัติศาสตร์ฯ เนื่องในโอกาสครบรอบอายุ 60 ปี ส่งผ่านมุมมอง และความคิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาของผู้เขียน บอกเล่าแนวคิดมุ ความรู้สึกทางสังคมผ่านการใช้ชีวิตประจำวัน หรือสถานที่ที่พบเจอ