การพัฒนาความสามารถในการอ่านที่ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์วิชาภาษาไทย ที่เน้นเทคนิค 5W1H ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 - ปัทราช พีรพล; อามาตย์บัณฑิต สุขิริณณ์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านที่ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 หน่วยการเรียนรู้ เรื่อง เพลิดเพลินเรื่องราว นิทาน ทันข่าวเหตุการณ์ ที่เน้นเทคนิค 5W1H ให้มีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 50 ของคะแนนเต็ม กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหวาย อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 15 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นเทคนิค 5W1H แบบทดสอบวัดความสามารถในอ่านคิดวิเคราะห์วิชาภาษาไทย แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสัมภาษณ์ผู้ปกครองของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย ปรากฏ ดังนี้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 หลังจากได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยใช้เทคนิค 5W1H วงจรปฏิบัติการที่ 1 พบว่านักเรียนมีคะแนนความสามารถในการอ่านคิดวิเคราะห์วิชาภาษาไทยคิดเป็นร้อยละ 47.33 ซึ่งยังต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด พบว่ามีนักเรียนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ จำนวน 7 คน และมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคิดเป็นร้อยละ 49.33 ต่ำกว่าเกณฑ์ ปัญหาที่สำคัญ คือ นักเรียนยังไม่เกิดการเรียนรู้กับการเรียนการสอนในเทคนิคนี้ และในกิจกรรมการเรียนการสอนนั้นเป็นการทำกิจกรรม ในรูปแบบของกลุ่ม ซึ่งนักเรียนในกลุ่มต้องทำงานร่วมกันแต่มีนักเรียนบางส่วนไม่เข้าใจในการทำกิจกรรมกลุ่มและบทบาทของตนเอง วงจรปฏิบัติการที่ 2 ผู้วิจัยได้ปรับปรุงโดยใช้การจัดกิจกรรมแบบเทคนิค 5W1H เป็นฐานเหมือนเดิม แต่จะให้ความสำคัญในแต่ละขั้นตอนของ 5W1H ดำเนินกิจกรรมให้มีความน่าสนใจเหมาะสมตามวัยของผู้เรียน และสอดคล้องกับตัวชี้วัดอันจะนำไปสู่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะกระบวนการความสามารถ พฤติกรรมคุณลักษณะอันพึงประสงค์ โดยดำเนินการจัดการเรียนรู้ ในการแก้ปัญหาเพื่อพัฒนาผู้เรียน จะใช้การสังเกตผลที่เกิดขึ้นกับผู้เรียน มีการดำเนินการทดสอบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงแก้ไข ผลการจัดการเรียนรู้ปรากฏว่า นักเรียนมีคะแนนความสามารถในการอ่านคิดวิเคราะห์วิชาภาษาไทยคิดเป็นเป็นร้อยละ 46.67 ซึ่งอยู่ในระดับต่ำกว่าวงจรปฏิบัติการที่ 1 พบว่า มีนักเรียนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ จำนวน 8 คน เนื่องจากในวงจรปฏิบัติการนี้ ได้มีการนำเสนอสถานการณ์ที่นักเรียนไม่คุ้นเคย ทำให้นักเรียน ไม่เกิดการเชื่อมโยงความรู้ระหว่างข้อคำถามที่จะทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้และประสบการณ์ไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาการอ่านคิดวิเคราะห์ในสถานการณ์จริงได้เท่าที่ควร และมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคิดเป็นร้อยละ 49.33 ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยปัญหาสำคัญ คือ นักเรียนยังไม่เกิดการเรียนรู้ในเทคนิคนี้เท่าที่ควร และในกิจกรรมการเรียนการสอนนั้นเป็นการทำกิจกรรมในรูปแบบของกลุ่ม ยังมีนักเรียนบางส่วนไม่ให้ความร่วมมือ วงจรปฏิบัติการที่ 3 ผู้วิจัยปรับปรุงโดยนำข้อมูลจากการสังเกตมาสะท้อนผล วางแผนแก้ไขในวงจรปฏิบัติการต่อไป ให้ผ่านเกณฑ์ที่ตั้งเป้าหมายไว้ร้อยละ 50 ของคะแนนเต็ม จากนั้นให้นักเรียนทุกกลุ่มสรุปความรู้ร่วมกันและกลายเป็นองค์ความรู้ของห้องเรียน ผลปรากฎว่านักเรียนมีคะแนนความสามารถในการอ่านคิดวิเคราะห์วิชาภาษาไทยเป็นร้อยละ 68.00 พบว่านักเรียนจำนวน 15 คน ผ่านเกณฑ์ทุกคน และมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคิดเป็นร้อยละ 56.00 ซึ่งผ่านเกณฑ์ร้อยละ 50 ของคะแนนเต็ม