การพัฒนากาแฟสดพร้อมดื่มที่มีส่วนผสมของไซรับกล้วยหอมทอง - หอมหวล ณปภา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยเรื่องการพัฒนากาแฟสดที่มีส่วนผสมของไซรับกล้วยหอมทองพร้อมดื่ม มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสูตรกาแฟสดพร้อมดื่มที่มีส่วนผสมของไซรับกล้วยหอมทอง 2. เพื่อศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์กาแฟสดพร้อมดื่มที่มีส่วนผสมของไซรับกล้วยหอมทอง และ 3. เพื่อศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์กาแฟสดพร้อมดื่มที่มีส่วนผสมของไซรับกล้วยหอมทองได้ผลการวิจัยดังนี้ กาแฟที่ใช้เป็นสายพันธุ์โรบัสต้า ที่มีการคั่วระดับกลาง คือ การใช้ระยะเวลา 14-16 นาที ที่อุณหภูมิสุดท้าย 200-210 องศาเซลเซียส ส่วนของน้ำกล้วยหอมจะนำมาทำเป็นไซรับกล้วยหอมทองได้มาจาก กล้วยหอมสุก 500 กรัม ต่อน้ำตาลทรายแดง 100 กรัม มีค่าความหวาน 76 องศาบริกซ์ ในการวิจัยกาแฟสดพร้อมดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อมกล้วยหอมทอง จะใช้วิธีการชงแบบอเมริกาโน่ โดยใช้ไซรับกล้วยหอมทอง ในอัตราส่วน ร้อยละ 5 10 15 20 และ 25 ทดแทนปริมาณน้ำต้มสุก พบว่า ผู้บริโภคมีความพึงพอใจกาแฟสดที่ใส่ไซรับกล้วยหอมทอง ร้อยละ 15 มากที่สุด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) และ ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ พบว่า กาแฟสดน้ำกล้วยหอมทองพร้อมดื่ม 1 ขวด บรรจุ 180 มิลลิลิตร ให้พลังงานงาน 190 กิโลแคลอรี่ ไขมัน 1.5 กรัม น้ำตาล 42 กรัม และมีปริมาณโซเดียม 10 มิลลิกรัม ด้านอายุการเก็บรักษา ทำการเก็บรักษา 2 เดือน ที่อุณหภูมิห้อง พบว่าด้านจุลินทรีย์นั้นเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน กาแฟดำ