การพัฒนาความสามารถด้านการเขียนภาษาไทยเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - สมบูรณ์ รัตนภรณ์; ฤทธิเดช ประสพสุข; บุญทองเถิง ภูษิต (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะการเขียนภาษาไทยเพื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบความสามารถด้านการเขียนภาษาไทยเพื่อสื่อสารของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะ ก่อนเรียนกับหลังเรียน 3) และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านตลาดม่วง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 1 ห้อง จำนวนนักเรียน 21 คน ได้โดยการเลือกสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา 1) แผนการจัดการเรียนรู้การพัฒนาความสามารถด้านการเขียนสื่อสารภาษาไทยโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะ 2) แบบทดสอบความสามารถด้านการเขียนสื่อสารภาษาไทย 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐานและการใช้การทดสอบที t-test (Dependent Samples) ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาความสามารถด้านการเขียนภาษาไทยเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะ ปรากฏผลการวิจัยดังนี้ 1) ความสามารถด้านการเขียนภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้ แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะ มีประสิทธิภาพ 82.50/87.38 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ ที่ตั้งไว้ 80/80 2) ความสามารถด้านการเขียนภาษาไทยเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนมีความพึงพอใจที่มีต่อความสามารถด้านการเขียนภาษาไทยเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค STAD ร่วมกับแบบฝึกทักษะ โดยรวมอยู่ในระดับที่มากที่สุด ( = 4.52, S.D. = 1.63)