การพัฒนาความสามารถการอ่านจับใจความสำคัญรายวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เทคนิค 5W1H - อารมณ์ ไพลิน; หัตถพรหม ประยงค์; จังหาร สุรกานต์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เทคนิค 5W1H ที่ส่งเสริมการอ่านจับใจความสำคัญสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2) เปรียบเทียบความสามารถการอ่านจับใจความสำคัญของนักเรียน ดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เทคนิค 5W1H หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ ร้อยละ 75 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เทคนิค 5W1H กลุ่มตัวอย่างในการทำวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนโกสุมวิทยาสรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามหาสารคาม ใช้เทคนิคการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 2) แบบวัดความสามารถการอ่านจับใจความสำคัญ เป็นแบบทดสอบปรนัย 4 ตัวเลือก สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test (Dependent samples) ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เทคนิค 5W1H ที่ส่งเสริมการอ่านจับใจความสำคัญ ที่พัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพ 86.99/84.09 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 2) ความสามารถการอ่านจับใจความสำคัญสำหรับนักเรียน โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เทคนิค 5W1H หลังเรียนคิดเป็นร้อยละ 84.09 สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เทคนิค 5W1H โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ ( = 4.52)