การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบสถานการณ์จำลองร่วมกับบทบาทสมมติ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ลาตรินทร์ ศันสิดา; จังหาร สุรกานต์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบสถานการณ์จำลองร่วมกับบทบาทสมมติสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2)เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยการจัดกิจกรรมแบบสถานการณ์จำลองร่วมกับบทบาทสมมติ หลังเรียนกับก่อนเรียน และ 3)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนหลังจัดกิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบสถานการณ์จำลองร่วมกับบทบาทสมมติสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/1 จำนวน 20 คน โรงเรียนเทศบาลตำบลพยัคฆภูมิพิสัย สังกัดเทศบาลตำบลพยัคฆภูมิพิสัย ปีการศึกษา 2565 ซึ่งได้จากการเลือกแบบสุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้แบบสถานการณ์จำลองร่วมกับบทบาทสมมติ จำนวน 8 แผน แผนละ 2 ชั่วโมง รวม 16 ชั่วโมง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ t-test (Dependent Sample) ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1.กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบสถานการณ์จำลองร่วมกับบทบาทสมมติ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 75.51/76.50 2.นักเรียนที่เรียนภาษาอังกฤษด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบสถานการณ์จำลองร่วมกับบทบาทสมมติ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3.นักเรียนมีความพึงพอใจต่อกิจกรรมการเรียนรู้แบบสถานการณ์จำลองร่วมกับบทบาทสมมติโดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.79, S.D. = 0.32)