สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษามืออาชีพสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุบลราชธานี อำนาจเจริญ - พานิชเจริญ ไพลิน; ตั้งวันเจริญ เศวตาภรณ์; โคตรตะ ไพรวัลย์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา เปรียบเทียบ และแนวทางการพัฒนาสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษามืออาชีพ สังกัดสำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุบลราชธานี อำนาจเจริญ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ปีการศึกษา 2565 จำนวน 341 คน จำแนกเป็น ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 14 คน และครูผู้สอนจำนวน 327 คน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้สัมภาษณ์เชิงลึก ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 3 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง โดยเครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม ประมาณค่า 5 ระดับ มีระดับความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .88 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน, การทดสอบค่าที (t-test), และการทดสอบค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัย พบว่า 1. การศึกษาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษามืออาชีพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุบลราชธานี อำนาจเจริญ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2. การเปรียบเทียบสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษามืออาชีพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ดังนี้ 2.1) ความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำแนกตามตำแหน่ง พบว่า โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2.2) ความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำแนกตามเพศ พบว่า ไม่แตกต่างกัน 2.3) ความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำแนกตามประสบการณ์ พบว่า โดยภาพรวม แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2.4) ความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำแนกตามขนาดสถานศึกษา พบว่า โดยภาพรวมแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. แนวทางการพัฒนาสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษามืออาชีพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุบลราชธานี อำนาจเจริสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษามืออาชีพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาอุบลราชธานี อำนาจเจริญ 1) ด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ ควรศึกษาค้นคว้าการเขียนงานวิชาการ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ต่อยอดโดยการเผยแพร่ผลงานสู่ช่องทางสาธารณะ 2) ด้านการพัฒนาตนเองควรกำหนดให้ผลการปฏิบัติงานใช้เพื่อพิจารณาความดีความชอบ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้องค์ความรู้อยู่เสมอ 3) ด้านการทำงานเป็นทีม ควรจัดให้มีคณะกรรมการกำกับ ติดตาม และประเมินผลที่เป็นกลางและโปร่งใส มีการประกาศเกียรติคุณแก่ผู้ปฏิบัติงานดีเด่น 4) ด้านการวิเคราะห์และสังเคราะห์ ควรจัดทำรายงานผลการแก้ไขปัญหาในสถานศึกษา โดยจัดให้ข้อมูลสารสนเทศ ดำเนินการ ด้วยวิธีการมีส่วนร่วม 5) ด้านการสื่อสารและการจูงใจ ควรปฏิบัติตน ปฏิบัติงานเป็นแบบอย่างที่ดีต่อผู้อื่น ปฏิบัติงานด้วยความยินดีและเต็มใจ 6) ด้านทักษะการใช้เทคโนโลยีและการใช้ดิจิทัล ศึกษาความรู้ใหม่ ๆ และทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลด้านการบริหารงานอย่างเกิดประสิทธิภาพ