แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาศรีสะเกษ ยโสธร - สิริเกียรติ ลภัสรดา; ทองพันชั่ง พงษ์ศักดิ์; พิชญ์ประเสริฐ อุดมพันธุ์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา 2) ศึกษาความต้องการจำเป็นของภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนจำนวน 346 คน โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของ Krejcie and Morgan โดยวิธีสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ ค่าความเชื่อมั่นแบบสอบถามเท่ากับ 0.907 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ การหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีลำดับความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนสภาพที่พึงประสงค์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ความต้องการจำเป็นของภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมพบว่า ค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงที่สุด คือ ด้านวิสัยทัศน์ทางเทคโนโลยี (PNI=0.625) 3) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา พบว่า การพัฒนาผู้นำเชิงเทคโนโลยีในด้านวิสัยทัศน์ทางเทคโนโลยีมีความสำคัญในการกำหนดทิศทางและนโยบายของสถานศึกษา เพื่อให้โรงเรียนทันการเปลี่ยนแปลงและตอบโจทย์การพัฒนาผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 วิสัยทัศน์ที่ชัดเจนช่วยให้การใช้เทคโนโลยีมีเป้าหมายและสอดคล้องกับนโยบายการศึกษาและดิจิทัลของชาติจากการประเมินพบว่า ด้านวิสัยทัศน์ทางเทคโนโลยีมีความจำเป็นสูงสุดและควรได้รับการพัฒนาเป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นรากฐานสำคัญในการบริหารและการจัดการเรียนรู้หากขาดวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนจะเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาแนวทางการพัฒนาคือการสร้างความตระหนักรู้ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เวิร์กช็อป การพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีดิจิทัล การบริหารโรงเรียนอัจฉริยะ และการจัดทำแผนวิสัยทัศน์เทคโนโลยีที่สอดคล้องกับบริบทจริงการสนับสนุนครูในการใช้เทคโนโลยีและการสร้างเครือข่ายผู้บริหารเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้การติดตามและประเมินผลการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผู้นำทางเทคโนโลยีสามารถพัฒนาและปรับตัวได้ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง