แนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็ก ในยุคดิจิทัลสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1 - สีวัน กมล; บุบผาทวีศักดิ์ อัครวัฒน์; อุดร นาวี (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
วัตถุประสงค์การวิจัย 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการดำเนินการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในยุคดิจิทัล 2) ประเมินความต้องการจำเป็นในการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในยุคดิจิทัล 3) พัฒนาแนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในยุคดิจิทัล 4) ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในยุคดิจิทัล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ผู้บริหารสถานศึกษาและครูในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 291 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การจัดลำดับความสำคัญความต้องการจำเป็นแบบปรับปรุง (PNI Modified) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในยุคดิจิทัล โดยรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ย 3.96 2) ความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในยุคดิจิทัล ด้านที่มีค่าสูงกว่าค่าโดยรวม ได้แก่ ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ด้านการพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยี ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ 3) แนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในยุคดิจิทัล มี 5 ด้าน (1) ด้านการพัฒนาหลักสูตร (2) ด้านการพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้ (3) ด้านการพัฒนาสื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยี (4) ด้านการวัดผลและประเมินผล (5) ด้านการประกันคุณภาพการศึกษา 4) ประเมินความเหมาะสมของแนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในยุคดิจิทัล โดยรวมอยู่ระดับมากที่สุด และมีความเป็นไปได้โดยรวมอยู่ในระดับมาก