แนวทางการพัฒนาสมรรถนะด้านการวัดและประเมินผลของครูในการบริหารการจัดการเรียนรู้สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 - ดาทอง ธัญภา; ชินอัครวัฒน์ นวรัตน์วดี; ยอดสละ ศุภธนกฤษ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับสมรรถนะด้านการวัดและประเมินผลของครูในการบริหารการจัดการเรียนรู้ 2) เปรียบเทียบสมรรถนะด้านการวัดและประเมินผลของครูในการบริหารการจัดการเรียนรู้ จำแนกตามประสบการณ์ในการสอน และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาสมรรณะด้านการวัดและประเมินผลของครูในการบริหารการจัดการเรียนรู้ ซึ่งการวิจัยนี้ดำเนินการใน 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ศึกษาและเปรียบเทียบระดับสมรรถนะด้านการวัดและประเมินผลของครูในการบริหารการจัดการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอน จำนวน 351 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และ ระยะที่ 2 ศึกษาแนวทางการพัฒนาสมรรณะด้านการวัดและประเมินผลของครูในการบริหารการจัดการเรียนรู้ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้ทรงคุณวุฒิในการสัมภาษณ์ จำนวน 5 คน และผู้เชี่ยวชาญประเมินแนวทาง จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ และแบบประเมิน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับสมรรถนะด้านการวัดและประเมินผลของครูในการบริหารการจัดการเรียนรู้ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ครูที่มีประสบการณ์ในการสอนต่างกันมีสมรรถนะด้านการวัดและประเมินผล ไม่แตกต่างกัน และ 3) แนวทางการพัฒนาสมรรณะด้านการวัดและประเมินผลในการบริหารการจัดการเรียนรู้ มีจำนวน 28 แนวทาง และผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด