การพัฒนาทักษะกระบวนการแก้โจทย์ปัญหาทางเคมี เรื่องสารละลาย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) ร่วมกับเทคนิค KWDL - ไค่นุ่นจันทร์ พรวิภา; เขจรภักดิ์ ธัญญลักษณ์; เอกพิมพ์ สมาน (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการแก้โจทย์ปัญหาทางเคมี เรื่อง สารละลาย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) ร่วมกับเทคนิค KWDL มีนักเรียนร้อยละ 75 ของนักเรียนทั้งหมด มีคะแนนเฉลี่ยผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75 ขึ้นไปของคะแนนเต็ม กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 25 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนเทศบาลบูรพาพิทยาคาร สังกัดเทศบาลเมืองมหาสารคาม รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) จำนวน 2 วงจรปฏิบัติการ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) ร่วมกับเทคนิค KWDL 2) แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนของนักเรียน 3) แบบสัมภาษณ์นักเรียน และ 4) แบบวัดทักษะกระบวนการแก้โจทย์ปัญหาทางเคมี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าร้อยละ (P) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัย พบว่า ในวงจรปฏิบัติการที่ 1 นักเรียนที่มีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75 ของคะแนนเต็ม จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 16 ของนักเรียนทั้งหมด วงจรปฏิบัติการที่ 2 นักเรียนที่มีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75 ของคะแนนเต็ม จำนวน 25 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ของนักเรียนทั้งหมด และนักเรียนมีคะแนนแบบวัดทักษะกระบวนการแก้โจทย์ปัญหาเคมี ทั้ง 4 ขั้นตอน มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 98.11 โดยมีนักเรียน จำนวน 25 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ของนักเรียนทั้งหมดมีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75 ขึ้นไปของคะแนนเต็มซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ผู้วิจัยตั้งไว้