การพัฒนาตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - โคงัน, กิตติชัย; สร้อยน้ำ, สมคิด; อินทุสมิต, มัณฑนา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
การวจิ ยั ครงั้ นี้มวี ัตถุประสงคเ์ พื่อพฒั นาตัวบ่งชภี้ าวะผนู้ ำทางวชิ าการของผ้บู รหิ ารสถานศึกษาระดับประถมศกึ ษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยการสังเคราะห์เอกสาร และสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน แลว้ นำผลการสัมภาษณม์ าจัดระเบยี บขอ้ มลู พรรณนาหรือแสดงขอ้ มลู สรุปและตคี วามประเด็น จากนัน้ ทำการสงั เคราะห์ เป็นตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผลการวิจัยพบว่า ตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่21 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการ ศึกษาขั้นพื้นฐานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย องค์ประกอบหลัก 6 องค์ประกอบ องค์ประกอบย่อย 25 องค์ประกอบ และตัวบ่งชี้ 124 ตัวบ่งชี้ ได้แก่ 1) ด้านการพัฒนาหลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ มีจำนวน 3 องค์ประกอบย่อย คือ การบริหาร หลักสูตร การส่งเสริมการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 และการวัดและประเมินผล และมีตัวบ่งชี้ จำนวน 19 ตัวบ่งชี้ 2) ด้านการพัฒนา ครูสู่มืออาชีพ มีจำนวน 4 องค์ประกอบย่อย คือ การพัฒนาสมรรถนะครู การสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ การสอนงาน และการสร้าง แรงบันดาลใจ และมีตัวบ่งชี้ จำนวน 23 ตัวบ่งชี้ 3) ด้านการมีวิสัยทัศน์ มีจำนวน 5 องค์ประกอบย่อย คือ การวิเคราะห์ภารกิจของ สถานศึกษา การกำหนดเป้าหมายของสถานศึกษา การรับผิดชอบและการตัดสินใจ การบริหารทรัพยากรทางวิชาการ และการพัฒนา ตนเอง และมีตัวบ่งชี้ จำนวน 22 ตัวบ่งชี้ 4) ด้านการทำงานเป็นทีม มีจำนวน 5 องค์ประกอบย่อย คือ การบริหารแบบมีส่วนร่วม การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ การสื่อสาร การสร้างบรรยากาศการทำงาน และการเสริมแรงและมีตัวบ่งชี้ จำนวน 25 ตัวบ่งชี้ 5) ด้าน การพัฒนานวัตกรรมทางวิชาการ มีจำนวน 3 องค์ประกอบย่อยคือ การผลิตนวัตกรรมการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางวิชาการ และ การจัดการความรู้ และมีตัวบ่งชี้ จำนวน 15 ตัวบ่งชี้และ 6) ด้านการพัฒนากระบวนการคิด มีจำนวน 5 องค์ประกอบย่อยคือ การคิด สร้างสรรค์ การคิดเชิงวิพากษ์ การคิดวิเคราะห์ การคิดเชิงระบบ และการคิดตั้งคำถาม และมีตัวบ่งชี้ จำนวน 20 ตัวบ่งชี้