ขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม - ลาวงศ์, วราพร; นิกรพิทยา, เสาวลักษณ์; เจริญศิริ, วิทยา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาสารคาม 2) เปรียบเทียบขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษา และอายุงานที่แตกต่างกันและ 3) ศึกษาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสาย สนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม จำนวน 205 คน ได้มาโดยใช้ตารางของเครซี่และมอร์แกนใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่มเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามชนิด มาตราส่วนประมาณค่า (Ratting Scale) มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.933 สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t - test (Independent Sample) และ F-test (One Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อ พิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับความสำคัญค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยได้ ดังนี้ ด้านสภาพการ ทำงาน รองลงมา ด้านความสัมพันธ์ในหน่วยงาน ด้านความพึงพอใจในการทำงาน ด้านความมั่นคงในการทำงาน และด้านเงินเดือน และสวัสดิการ 2. ผลการเปรียบเทียบขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามจำแนกตามเพศ อายุและอายุงาน พบว่า มีขวัญกำลังใจที่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 จำแนกตามระดับการศึกษา โดยรวมพนักงาน สายสนับสนุนที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกันขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกันเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีขวัญกำลัง ใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 จำนวน 3 ด้าน คือ ด้านความสัมพันธ์ในหน่วยงานด้านความพึงพอใจในการทำงานและด้าน เงินเดือนและสวัสดิการ 3. ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม พบว่า พนักงาน สายสนับสนุนมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือ ด้านเงินเดือนและสวัสดิการ รองลงมา ด้านความมั่นคงในการทำงาน ด้านความพึงพอใจในการทำงานด้านความสัมพันธ์ภายในหน่วยงาน และด้านสภาพการทำงาน พนักงานสายสนับสนุนภายในมหาวิทยาลัยมีขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก แต่ยังต้องการให้ผู้บริหารได้มีการส่งเสริมและปรับปรุงแก้ไขให้ดีมากยิ่งขึ้น ในเรื่องของการเพิ่มเงินเดือนและสวัสดิการที่ยังไม่เพียงพอ ต่อจำนวนพนักงาน เช่น บ้านพัก ค่าศึกษาบุตร