การพัฒนารูปแบบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของผลการประเมินคุณภาพภายนอกของโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - มัชปะโม, สมเพชร; ซุยกระเดื่อง, อรัญ; จันทชุม, ณัฏฐชัย (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและพัฒนารูปแบบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของผลการประเมินคุณภาพภายนอก ของโรงเรยี นระดับการศึกษาขนั้ พนื้ ฐาน 2) ตรวจสอบความสอดคลอ้ งกลมกลนื ของรปู แบบทผี่ วู้ จิ ยั พฒั นาขนึ้ กบั ขอ้ มูลเชงิ ประจกั ษแ์ ละ 3) ทดสอบความไม่แปรเปลี่ยนของรูปแบบโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน 2 ขั้นตอน คือขั้นตอนที่1การสร้างและปรับรูปแบบ ด้วยระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพขั้นตอนที่2 ตรวจสอบความสอดคล้องกลมกลืนของรูปแบบปัจจัยเชิงสมมติฐานกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และทดสอบความไม่แปรเปลี่ยนด้านรูปแบบด้วยระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นโรงเรียนระดับการศึกษา ขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพการศึกษารอบสามจากสมศ. จำนวน 560 โรงเรียน ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอนการวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูปSPSS และMplusVersion7 ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของผลการประเมินคุณภาพภายนอกของโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้น ฐานประกอบด้วยตัวแปรแฝง6 ตัว ได้แก่ ภาวะผู้นำทางวิชาการ สมรรถนะองค์กร การจัดกระบวนการเรียนรู้ บรรยากาศของโรงเรียน พฤติกรรมการเรียนของนักเรียน และความสำเร็จของผลการประเมินคุณภาพภายนอกโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานตัวแปรแฝง ทั้งหมดวัดจากตัวแปรสังเกต18 ตัวแปร รูปแบบมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ปัจจัยที่มีอิทธิพลทางตรงเรียงค่า สัมประสิทธิ์อิทธิพลจากค่ามากไปหาค่าน้อยคือ การจัดกระบวนการเรียนรู้ ภาวะผู้นำทางวิชาการ สมรรถนะองค์กร พฤติกรรมการ เรียนของนักเรียน และบรรยากาศของโรงเรียนปัจจัยที่มีอิทธิพลทางอ้อมเรียงค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลจากมากไปหาน้อย คือภาวะผู้นำ ทางวิชาการส่งผ่านการจัดกระบวนการเรียนรู้ สมรรถนะองค์กร กระบวนการเรียนรู้ พฤติกรรมการเรียนของนักเรียน และบรรยากาศ ของโรงเรียนสมรรถนะองค์กรส่งผ่านบรรยากาศของโรงเรียนและการจัดกระบวนการเรียนรู้ส่งผ่านพฤติกรรมการเรียนของนักเรียน ส่วน ปจั จยั ทมีี่อิทธพิ ลรวมเรยี งค่าสัมประสิทธอิ์ ิทธพิ ลจากมากไปหานอ้ ยคือภาวะผนู้ ำทางวิชาการ การจัดกระบวนการเรยี นรู้ และสมรรถนะ องค์กรและรูปแบบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของผลการประเมินคุณภาพภายนอกของโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่มีการ แปรเปลี่ยนด้านรูปแบบ