การใช้วงจรวรรณกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถด้านพหุวัฒนธรรมของนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต - ศรีวิศาล, ศิริกาญจน์; เกาะวิวัฒนากุล, สุกัญญา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถทางด้านพหุวัฒนธรรมของนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต โดยใช้กิจกรรมวงจรวรรณกรรม กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาวิชาเอกภาษาอังกฤษชั้นปีที่ 2 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ จำนวน 24 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ซึ่งกลุ่มตัวอย่างเหล่านี้คือ ผู้ที่ลงทะเบียนในรายวิชานิทานและวรรณกรรมสำหรับเด็กในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ 1) แผนการสอนที่ใช้กิจกรรมวงจรวรรณกรรม 5 บท 2) แบบทดสอบความสามารถทางด้านพหุวัฒนธรรม และ 3) การเขียนโต้ตอบวรรณกรรม สถิติที่ใช้คือ t-test ซึ่งนำมาใช้เพื่อเปรียบเทียบความสามารถทางด้านพหุวัฒนธรรมของนักศึกษาก่อนและหลังการใช้วงจร วรรณกรรมในห้องเรียนวิชานิทานและวรรณกรรมสำหรับเด็ก ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของคะแนนความสามารถทางด้านพหุวัฒนธรรม อีกทั้งการวิเคราะห์เนื้อหาได้ถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์ความสามารถทางพหุวัฒนธรรมของนักศึกษาหลังจากการใช้กิจกรรมวงจรวรรณกรรม การศึกษานี้พบว่าความสามารถทางพหุวัฒนธรรมของนักศึกษาดีขึ้นหลังจากการใช้วงจรวรรณกรรม ผลการทดสอบก่อนเรียนและคะแนนหลังเรียนของนักเรียนที่ได้รับกิจกรรมวงจรวรรณกรรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แสดงว่าการใช้กิจกรรมวงจรวรรณกรรมส่งเสริมการพัฒนาความสามารถหลากหลายทางวัฒนธรรมของนักศึกษา และนอกจากนั้น นักศึกษายังได้พัฒนาความสามารถทางพหุวัฒนธรรมที่พวกเขาได้รับเมื่อกิจกรรมวงจรวรรณกรรมถูกนำไปใช้กับห้องเรียนวิชานิทานและวรรณกรรมสำหรับเด็ก นักศึกษาส่วนใหญ่พัฒนาขึ้นในด้านความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ส่วนประกอบและวัตถุประสงค์ของวัฒนธรรม บรรทัดฐาน ขนบธรรมเนียม ประเพณีและค่านิยมอีกด้วย